Trung Quốc muốn hợp tác với ông Trump

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, tỉ phú Donald Trump. Bắc Kinh cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể xây dựng mối quan hệ cùng có lợi.

Mơ hồ chính sách với Trung Quốc

Theo AFP, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, tỉ phú Trump từng không tiếc lời chỉ trích Trung Quốc, và đe dọa sẽ đánh thuế 45% lên các mặt hàng sản xuất từ nước này. Ông Trump cũng mô tả Trung Quốc như “kẻ địch” của Mỹ.

Trung Quốc muốn hợp tác với ông Trump - Ảnh 1

Ông Trump từng dừng những từ ngữ cay nghiệt để nói về Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử

Các chuyên gia phân tích dù vậy đánh giá, quan điểm và cả chính sách của ông Trump về Trung Quốc hiện vẫn khá mơ hồ. Cụ thể là dù thể hiện thái độ cảnh giác với Bắc Kinh, nhưng Trump lại chưa đưa ra quan điểm nào đối với những vấn đề vốn gây căng thẳng trong quan hệ giữa đôi bên.

Trong số này có tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hay tương lai bán đảo Triều Tiên. Đối với chính sách xoay trục của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Trump cũng không thể hiện rõ ràng. Đây là kế sách lớn của Mỹ dưới đời Tổng thống Barack Obama, vốn bị Trung Quốc cho là nhằm vây hãm, kiềm chế sự phát triển của nước này.

Một số cố vấn của ông Trump khẳng định, Washington sẽ không thay đổi chính sách xoay trục dưới thời tỉ phú New York. Nhưng những tuyên bố của ông Trump liên quan đến châu Á lại không khỏi khiến các đồng minh của Mỹ trong khu vực cảm thấy lo lắng, từ việc muốn Hàn Quốc, Nhật Bản tự phát triển chương trình vũ khí hạt nhân để tự vệ, hay đòi các đồng minh châu Á trả tiền “phí an ninh”.

Việc ông Trump phản đối Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng được dự báo sẽ làm giảm vai trò của Mỹ tại châu Á. Chuyên gia Mark Williams của Hãng Capital Economics nhận định, nếu Mỹ can thiệp ít hơn vào châu Á, Bắc Kinh sẽ có cơ hội để tái cấu trúc lại bản đồ địa chính trị trong khu vực, cũng như đẩy mạnh phát triển về kinh tế.

Hợp tác đôi bên cùng có lợi?

Trong bản tin được đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) phát đi, Chủ tịch Tập Cận Bình được thông báo đã có cuộc điện đàm với ông Trump. Theo CTTV, ông Trump đã cho biết sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để tăng cường hợp tác, và tin tưởng quan hệ giữa đôi bên sẽ “thu được những kết quả vĩ đại hơn”. Ông Tập trong khi đó tuyên bố, thực tế chứng minh hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất của Mỹ và Trung Quốc.

“Đôi bên cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, trao đổi, đảm bảo người dân hai nước có nhiều lợi ích”-CCTV dẫn lời ông Tập cho biết.

Theo AFP, đây là kiểu tuyên truyền điển hình trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Khi được đề cập tới đe dọa của ông Trump là sẽ đánh thuế nặng lên hàng hóa Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã không trả lời trực tiếp mà cho biết, phía Mỹ “sẽ có những quyết định đúng đắn” vì lợi ích của người dân và quốc gia.