Trung Quốc muốn hợp tác hiệu quả với chính quyền của Donald Trump

Bắc Kinh kêu gọi thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác có hiệu quả với chính quyền tương lai của tổng thống được bầu Donald Trump trong bối cảnh quan hệ hai bên không chắc chắn sau bầu cử tổng thống Mỹ.

Trung Quốc muốn hợp tác hiệu quả với chính quyền của Donald Trump - Ảnh 1

Trả lời phỏng vấn CNN cuối tuần, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải nói rằng Trung Quốc chờ đợi việc chuyển giao quyền lực êm thấm ở Mỹ.

Ông Thôi nói hai nước đã có lợi từ mối quan hệ và sự hợp tác đang gia tăng trong những năm qua, từ thương mại và đầu tư tới năng lượng và chống khủng bố.

Ông cũng nói Bắc Kinh muốn Washington tiếp tục vai trò của mình ở Châu Á - Thái Bình Dương.

"Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tiếp tục tiến lên theo hướng này sẽ có lợi cho tất cả. Trung Quốc sẵn sàng và sẵn lòng làm việc với bất kỳ đối tác nào vì sự ổn định và thịnh vượng tiếp tục trong khu vực, và chúng tôi chắc chắn coi Mỹ là đối tác quan trọng" - Thôi Thiên Khải nói.

Ông cũng cho rằng quan hệ quốc tế không nên bị quản lý bằng tâm lý "được ăn cả ngã về không", và các quốc gia khác nhau nên tôn trọng lợi ích của các nước khác.

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với nước nào - ông Thôi nói và kêu gọi cả Mỹ và Trung Quốc tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã có những bình luận khắc nghiệt về Trung Quốc, ông nói rằng sẽ coi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ và sẽ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu ông được bầu.

Sau khi ông giành chiến thắng, các cố vấn của ông nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy năng lực quân đội và sẽ tiếp tục chính sách xoay trục về Châu Á, nhưng cảnh báo Mỹ sẽ không bỏ hết trứng vào một giỏ.

Các nhà quan sát nói vẫn phải chờ xem liệu Mỹ có tập trung ít hơn vào khu vực Châu Á- Thái Bình Dương hay không và liệu Mỹ có rút lui khỏi khu vực, tạo ra cơ hội chiến lược cho Châu Á hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tới Donald Trump hôm 9.11 và nói rằng ông hy vọng làm việc với tổng thống được bầu của Mỹ để tiếp tục phát triển quan hệ Trung - Mỹ.

V.N