Trung Quốc: Mua sắm trực tuyến kiếm hàng tỉ USD nhờ "Ngày độc thân"

Người Trung Quốc chi hàng tỉ USD để mua sắm trực tuyến dịp được khuyến mãi giảm giá nhân 'Ngày độc thân' (11.11).

Theo Hãng tin CNBC (Trung Quốc), Ngày độc thân (11.11) ở Trung Quốc - đối ngược với Ngày lễ Tình nhân (14.2) - đã trở thành ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất nước này, giống như ngày thứ hai mua sắm tại Mỹ (Cyber Monday).

Đây là ngày dành cho những người chưa thấy tình yêu tự an ủi mình bằng liệu pháp mua sắm. Do đó, các sản phẩm mang chủ đề độc thân như gối ôm hình bạn trai, đồ trang trí hay rượu... giúp các nhà bán lẻ trực tuyến thu hút khách hàng mạnh mẽ.

"Những người đàn ông hay phụ nữ độc thân không bị căng thẳng hay chịu áp lực quá lớn về kinh tế, do đó họ có tâm lý thoải mái khi mua sắm đồ trên Internet" - một chuyên gia kinh tế bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc Sina Weibo.

Nhằm tận dụng tăng doanh số trong dịp Ngày độc thân này, các nhà bán lẻ Trung Quốc, cùng với các cửa hàng và siêu thị, ồ ạt tung ra những mức giá ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nhiều nhóm nghiên cứu tiêu dùng cảnh báo rằng không ít nhà bán lẻ đã âm thầm áp dụng "chiêu trò" tăng giá trước khi tuyên bố khuyến mãi đặc biệt vào ngày 11.11.

Theo dự đoán của hãng tư vấn McKinsey (Anh), doanh số bán hàng trực tuyến của Trung Quốc - quốc gia có lượng dân số lớn nhất thế giới - ước tính đến năm 2020 sẽ đạt từ 420-650 tỉ USD, trở thành thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới.

Tính từ đầu giờ sáng 11.11 đến 1h chiều cùng ngày, doanh số trên Tmail - mảng bán từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng thuộc thị trường thương mại điện tử Trung Quốc khổng lồ Alibaba - đã đạt 19,1 tỉ USD nhân dân tệ (tương đương 3,1 tỉ USD). Con số này cao gấp chừng 6 lần so với doanh thu trung bình trong ngày ở cả Tmall và Taobao - mảng mua bán giữa người tiêu dùng với nhau của Alibaba.

Tính đến cuối năm 2012, Trung Quốc có 242 triệu người mua sắm trên mạng, tăng 24,8% so với năm trước đó. Trong đó, người tiêu dùng chi gần 1,26 tỉ nhân dân tệ, tăng 66,5% - Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc cho hay.