Trung Quốc mở tour du lịch trái phép đến Hoàng Sa

Một tờ báo của Trung Quốc ngang nhiên đưa một nhóm độc giả và phóng viên tới quần đảo Hoàng Sa.

Các phóng viên của trang PLA Daily, cũng như ba người chiến thắng trong một cuộc thi giành cho độc giả, ngày 11/4 vừa qua đã có một chuyến đitrái phép tới đảo Phú Lâm - đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, theo trang mạng xã hội weibo chính thức của tờ báo.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với 90% diện tích khu vực Biển Đông, bao gồm cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chồng lấn lên vùng biển chủ quyền của các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

"Tháng 4 này, chúng tôi có một chuyến đi tới đảo Tây Sa (tên gọi của Trung Quốc chỉ quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông)," trang báo nàyquảng cáo rằng "Tham gia hành trình với chúng tôi, đừng chậm trễ, để lắng nghe những câu chuyện cảm động từ nhữngngười bảo vệ biên giới."

Trung Quốc mở tour du lịch trái phép đến Hoàng Sa - Ảnh 1

Trung Quốc đã nhiều lần đưa khách du lịch trái phép tới các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. (Nguồn:SCMP)

Để tiếp thị mạnh hơn "tuyến đường du lịch" phi pháp này tới độc giả, trang báo này cũng xuất bản một loạt các bức ảnh vào ngày 12/4 với thông tin chi tiết về các phương tiện giao thông và các hoạt động giải trí - bao gồm lặn và câu cá - có sẵn trên các đảo.

Các phóng viên và độc giả của tờ báo này đã đến đảo Phú Lâm vào sáng 13/4 trước khi tiếp tục đến thăm 2 hòn đảo khác cũng nằm trong vùng biển tranh chấp.

Năm 2012, Trung Quốc thành lập trái phép thành phố Tam Sa để quản lý quần đảo Hoàng Sa cùng với quần đảo Trường Sa và bãi đá ngầm Macclesfield ở Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn với Tuần báo kinh tế Trung Quốc tháng trước, Liu Cigui, thống đốc của tỉnh Hải Nam) cho biết, chính quyền tỉnh này đã đẩy mạnh nỗ lực để thúc đẩy du lịch đến quần đảo Hoàng Sa và sẽ mở các các tuyến tàu du lịch trên biển một cách thường xuyên trong vòng năm năm tới.Bên lề các phiên họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh, Xiao Jie, thị trưởng và Bí thư thành ủy Tam Sa, thậm chí còn tuyên bố về sự mở rộng phi pháp hoạt động du lịch khi cho biết một cảng hàng không đã được xây dựng và đường bay trực tiếp đến Bắc Kinh dự kiến sẽ sớm đi vào hoạt động.

Trước đó, ngày 17/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như thực hiện các hoạt động du lịch, xây dựng cảng hàng không,…, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã khẳng định chủ