Trung Quốc mở rộng vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông

  Báo VietnamNet
  179 liên quanGốc

  Quân đội Trung Quốc mới đây đã ca ngợi việc không quân nước này đã đạt được những thành tựu mới, bên cạnh đó là việc mở rộng vùng nhận dạng phòng không tại Biển Hoa Đông.

  Theo báo South China Morning Post, tờ PLA Daily mới đây đã đăng một bài viết, trong đó cho biết không quân Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc, hoạt động tại các vùng trời trước đây "không thể vươn tới". Cụ thể, không quân Trung Quốc (PLAAF) cho biết, tiêm kích tàng hình J-20 đã bay ở những độ cao kỷ lục, thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trên vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Hoa Đông.

  PLAAF cũng tiết lộ, J-20 nằm trong số những máy bay đã di chuyển qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, diễn ra chỉ ít ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

  Một phi công của không quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

  Một phi công của không quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

  Sau khi kết thúc các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan (Trung Quốc), PLAAF cũng đã mở rộng vùng nhận dạng phòng không trong khu vực, lên kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra thường xuyên tại Biển Hoa Đông, cùng với đó là tổ chức diễn tập với quân đội Nga.

  "Không quân Trung Quốc đang bay trên các vùng trời chưa từng được vươn tới trước đây, đảm bảo thực hiện cả hoạt động phòng thủ và tấn công. Khi chúng tôi mới bắt đầu thực hiện việc tuần tra, có rất nhiều phản đối, nhưng khi nó đã trở thành thông lệ, hầu hết các máy bay di chuyển qua vùng ADIZ tại Biển Hoa Đông đều tuân theo giao thức của Trung Quốc", một phi công J-20 cho biết.

  J-20 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do Trung Quốc tự sản xuất. Ảnh: Weibo

  J-20 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do Trung Quốc tự sản xuất. Ảnh: Weibo

  Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc tuyên bố hiện chồng lấn với các vùng ADIZ của Hàn Quốc và Nhật Bản. Vấn đề về ADIZ đã tạo ra khá nhiều cuộc "chạm mặt" của không quân các nước trong vài năm qua. Vào tháng 6/2016, 2 tiêm kích Su-30 của PLAAF đã bay qua chiến cơ F-15 của Nhật Bản, khi Bắc Kinh cáo buộc máy bay của Nhật "khóa mục tiêu vào" chiến cơ của họ.

  Tới năm 2017, Mỹ nói rằng 2 tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có những thao tác "thiếu chuyên nghiệp" khi chỉ cách máy bay do thám WC-135 một khoảng cách là 45m. Gần đây nhất, trong tháng 3 năm nay, Tướng Kenneth Wilsbach - Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương cho biết, đã có những tiêm kích J-20 bay rất gần với phi đội F-35 của Mỹ tại Biển Hoa Đông.

  Việt Dũng

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quan-doi-trung-quoc-tuyen-bo-mo-rong-vung-nhan-dang-phong-khong-2049663.html