Trung Quốc mở rộng công cụ tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản gặp khó

  Báo Đầu Tư Chứng Khoán
  124 liên quanGốc

  Trung Quốc đã mở rộng một chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng được thiết kế cho các công ty tư nhân bao gồm các công ty bất động sản, một động thái hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản phát hành được nhiều trái phiếu hơn, giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản của họ.

  Hiệp hội các nhà đầu tư tổ chức thị trường tài chính quốc gia (NAFMII) đã mở rộng chương trình được triển khai vào năm 2018 để hỗ trợ mua các khoản nợ của các công ty tư nhân, bao gồm cả các nhà phát triển bất động sản, có giá trị khoảng 250 tỷ nhân dân tệ (34,5 tỷ USD), cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình hôm 8/11.

  Các phương thức hỗ trợ tài chính này bao gồm: bảo lãnh trái phiếu, tăng cường tín dụng và mua trái phiếu. Động thái này là một phần của nỗ lực ổn định nền kinh tế của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc và có thể được mở rộng hơn nữa nếu cần.

  Khoản viện trợ bổ sung này được đưa ra sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Pan Gongsheng kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho việc bán trái phiếu của các nhà phát triển tư nhân vào tháng trước khi tình trạng khó khăn gia tăng sau các vụ vỡ nợ kỷ lục. Cuộc khủng hoảng của ngành bất động sản Trung Quốc hiện nay đã khiến hầu hết các doanh nghiệp bất động sản tư nhân của nước này không thể phát hành được trái phiếu cả ở trong nước và nước ngoài.

  Tuyên bố ngày hôm qua (8/11) không nêu rõ số tiền tài trợ trái phiếu đã được hỗ trợ là bao nhiêu hay bao nhiêu tiền sẽ được dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản, nhưng ông Pan cho biết vào năm 2018 rằng, theo ước tính ban đầu chương trình có thể hỗ trợ tới 160 tỷ nhân dân tệ cho việc bán trái phiếu. Ông cũng cho biết hồi đó công cụ tài chính này không được dành cho các doanh nghiệp bất động sản ngoài quốc doanh hoặc các công ty trong các ngành đang dư thừa năng lực.

  NAFMII gần đây đã tổ chức hỗ trợ nâng cao tín dụng cho một số nhà phát triển tư nhân và đã đạt được hiệu quả tốt. Khi quy mô và phạm vi của chương trình mở rộng hơn nữa trong tương lai, nó sẽ có vai trò lớn hơn trong việc củng cố niềm tin của nhà đầu tư và mở rộng nguồn tài chính của các công ty tư nhân.

  Huy Nguyễn / Theo Bloomberg

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/trung-quoc-mo-rong-cong-cu-tai-chinh-de-ho-tro-cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-gap-kho-post309602.html