Trung Quốc mở rộng chính sách miễn thị thực với New Zealand, Australia và Ba Lan

Ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ mở rộng chính sách miễn thị thực với công dân các nước New Zealand, Australia và Ba Lan.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning nêu rõ từ ngày 1/7/2024 đến ngày 31/12/2025, công dân của các quốc gia nêu trên có hộ chiếu phổ thông sẽ được phép nhập cảnh và lưu trú miễn thị thực tại Trung Quốc trong thời gian tối đa 15 ngày đối với các trường hợp đi công tác, du lịch, thăm người thân và bạn bè cũng như quá cảnh.

Người phát ngôn Mao Ning cho biết thêm các cá nhân từ các quốc gia nói trên nếu không đáp ứng các tiêu chí miễn thị thực thì vẫn phải xin thị thực Trung Quốc trước khi nhập cảnh. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc hy vọng rằng các quốc gia trên có thể cung cấp cho công dân Trung Quốc nhiều điều kiện thị thực thuận lợi hơn.

Trước đó, ngày 24/6, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cùng 4 cơ quan chính phủ khác đã ban hành thông tư về việc mở rộng chính sách quá cảnh miễn thị thực để bao gồm nhiều quốc gia hơn và tăng các chuyến bay đến từ các quốc gia có nguồn hành khách lớn để tối ưu hóa các biện pháp xuất nhập cảnh.

Thông tư có đoạn nêu rõ để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trải nghiệm du lịch của khách du lịch nước ngoài, Trung Quốc sẽ tung ra thêm các sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao đến nước này. Các giải pháp được nêu trong thông tư như cải thiện các biển báo đường phố bằng tiếng nước ngoài ở những nơi công cộng như các điểm du lịch nổi tiếng, nhà hàng, khách sạn và sân bay, tích hợp các dịch vụ đa ngôn ngữ vào các ứng dụng bản đồ và điều hướng, đồng thời cải thiện các dịch vụ gọi xe.

Về dịch vụ thanh toán, Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc chấp nhận thẻ ngân hàng nước ngoài ở nhiều địa điểm và cửa hàng khác nhau, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du khách quốc tế tại nước này sử dụng các dịch vụ ăn uống, lưu trú, vận chuyển, mua vé và đặt chỗ.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-mo-rong-chinh-sach-mien-thi-thuc-voi-new-zealand-australia-va-ba-lan-20240625200639740.htm