Trung Quốc mở cửa, loạt quốc gia áp đặt quy tắc nhập cảnh mới vì lo ngại lây nhiễm

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại trong bối cảnh số ca Covid-19 trong nước đang tăng cao đã khiến nhiều quốc gia lo ngại lây nhiễm và áp dụng một số quy tắc xuất nhập cảnh với hành khách tới từ nền kinh tế thứ 2 thế giới. Trong đó, Mỹ và Italy là các quốc gia mới nhất đưa ra các quy tắc kiểm soát với người nhập cảnh từ Trung Quốc.

 Một số quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp nhập cảnh với hành khác tới từ Trung Quốc.

Một số quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp nhập cảnh với hành khác tới từ Trung Quốc.

Ngày 27/12 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đã thông báo về việc hạ cấp quản lý Covid-19 từ hạng A xuống hạng B từ ngày 8/1/2023. Theo đó, Bắc Kinh sẽ không áp dụng biện pháp kiểm dịch đối với nhân viên và hàng hóa nhập cảnh vào nước này, đồng thời sẽ không yêu cầu cách ly đối với hành khách nhập cảnh.

Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ loại bỏ yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước, một bước được coi là khiến mọi người có nhiều khả năng đi du lịch nước ngoài hơn sau gần 3 năm bị cô lập hoàn toàn với thế giới.

Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng với nền kinh tế Trung Quốc lẫn toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca nhiễm mới của Trung Quốc liên tục tăng cao trong thời gian gần đây và sự xuất hiện của nhiều biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, một số quốc gia bắt đầu trở nên cảnh giác hơn với thị trường khách du lịch nước ngoài khổng lồ này.

Dưới đây là một số lãnh thổ/quốc gia đã công bố các biện pháp phòng dịch áp dụng với du khách Trung Quốc:

Mỹ

Mỹ sẽ yêu cầu hành khách đi máy bay đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, bất kể quốc tịch hay tình trạng tiêm chủng của họ, kể từ ngày 5/1/2023.

Các khách du lịch đến trực tiếp từ Trung Quốc hoặc đã ở trong nước 10 ngày trước khi khởi hành đến Mỹ sẽ phải xuất trình xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên âm tính đối với virus SARS-CoV-2. Yêu cầu áp dụng cho tất cả hành khách bất kể quốc tịch hay tình trạng tiêm chủng.

Các hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước khi đi du lịch có thể cung cấp tài liệu và khả năng hồi phục sau Covid thay cho kết quả xét nghiệm âm tính, do các hãng hàng không sẽ cần xác nhận xét nghiệm Covid âm tính hoặc tài liệu phục hồi trước khi lên chuyến bay đến Mỹ. Yêu cầu này cũng áp dụng cho khách du lịch từ Hong Kong và Ma Cao.

Italy

Italy đã áp dụng xét nghiệm nhanh Covid-19 bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào nước này từ Trung Quốc, theo tuyên bố của Bộ Y tế. Biện pháp mới cũng áp dụng cho hành khách quá cảnh.

Là quốc gia châu Âu đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid vào đầu năm 2020, Italy cũng đang kêu gọi các quốc gia khác trong khu vực thông qua thỏa thuận thử nghiệm tập thể, vì họ là một phần của Khu vực Schengen có biên giới mở.

Động thái này được đưa ra sau khi các nhà chức trách ở Milan trước đó cho biết gần một nửa số hành khách trên hai chuyến bay từ Trung Quốc đã xét nghiệm dương tính với virus này. Hầu hết không cho thấy bất kỳ triệu chứng.

Đài Loan

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan, những người đi từ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan trong tháng 1 sẽ được xét nghiệm PCR khi đến nơi. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải thực hiện cách ly tại nhà trong 5 ngày.

Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp chống Covid từ ngày 30/12 để thắt chặt hạn chế đi lại từ Trung Quốc. Các nhà chức trách hiện yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc đại lục và những người đã ở đó trong vòng bảy ngày phải tiến hành xét nghiệm Covid khi đến nơi và cách ly trong một tuần nếu họ có kết quả dương tính.

Các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Ma Cao sẽ chỉ được chấp nhận tại một số sân bay nhất định và các hãng hàng không đã được yêu cầu không tăng số lượng chuyến bay hiện tại.

Ấn Độ

Ấn Độ hiện yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hành khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan, đồng thời yêu cầu cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Malaysia

Malaysia đang nỗ lực cải thiện hệ thống quản lý kỹ thuật số của mình để theo dõi những cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid. Các trường hợp dương tính sẽ được cấp lệnh giám sát tại nhà.

Linh Anh

Theo Bloomberg

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/trung-quoc-mo-cua-loat-quoc-gia-ap-dat-quy-tac-nhap-canh-moi-vi-lo-ngai-lay-nhiem-20180504224279304.htm