Trung Quốc mở cửa hầm thử nghiệm hạt nhân cho công chúng thăm quan

Trung Quốc vừa tiết lộ một hầm thử nghiệm hạt nhân tuyệt mật được xây dựng bên trong núi Chongqing, vùng Fuling, vốn từng được sử dụng làm nơi sản xuất plutonium và thuốc nổ trong thời Chiến tranh lạnh.

“Nhà máy quân sự hạt nhân số 816” mới được mở cửa cho công chúng vào thăm quan trong tháng 10. Nó bao gồm hang động nhân tạo lớn nhất thế giới cao gần 80m và rộng 25m, đủ khả năng chứa cả một nhà máy phản ứng hạt nhân.

Hệ thống hầm này được xây dựng từ năm 1966 khi Trung Quốc muốn tăng cường khả năng phòng vệ, xây dựng cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp công nghệ. Nó có thể chịu được sức công phá của hàng nghìn tấn thuốc nổ cũng như động đất. Hơn 60.000 binh lính đã tham gia vào việc xây dựng cơ sở này, trong đó 100 người chết trong quá trình thi công.

Trung Quốc mở cửa hầm thử nghiệm hạt nhân cho công chúng thăm quan - Ảnh 1

Đây từng là cơ sở nghiên cứu hạt nhân bí mật của Trung Quốc thời Chiến tranh lạnh

Đây là nơi được Trung Quốc sử dụng để tạo ra plutonium-239. May mắn là cơ sở này chưa bao giờ được Trung Quốc dùng cho thử nghiệm bom hạt nhân và Bắc Kinh cũng đã dừng dự án này từ năm 1984 nên hiện nay địa điểm này hoàn toàn an toàn cho khách du lịch.

“Nhà máy quân sự hạt nhân số 816” giờ đã được lắp đặt thêm đèn, hệ thống âm thanh và nhiều trang trí khác để cho nó giống với một trung tâm nghiên cứu khoa học. Cơ sở này đã được tiết lộ và năm 2002 và khởi công cải tạo vào năm 2015.