Trung Quốc 'lu mờ' trong cuộc tranh luận Trump-Clinton lần 2

Trung Quốc chỉ được nhắc đến 4 lần trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 9/10, điều đó phản ánh sự không tương đồng giữa chính trị trong nước của Mỹ và vai trò quốc tế của cường quốc này.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, Trung Quốc là một trong những vấn đề then chốt. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận mới đây nhất vào ngày 9/10, chủ đề này hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những bình luận về bê bối với phụ nữ của Donald Trump, những tranh cãi quanh vụ email của bà Clinton cũng như các vấn đề đối nội khác của Mỹ.

Trung Quốc 'lu mờ' trong cuộc tranh luận Trump-Clinton lần 2 - Ảnh 1

Ông Trump và bà Clinton chỉ nhắc tới Trung Quốc 4 lần trong cuộc tranh luận mới nhất. (Ảnh: AP)

Hoàn toàn không có bóng dáng của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, và cũng là thách thức địa chính trị mới nổi của Washington tại châu Á.

Từ “Trung Quốc” chỉ được nhắc tới 4 lần trong cuộc tranh luận lần nà khi bàn về chính sách năng lượng của Mỹ. Còn trong tháng trước, Trung Quốc được nhắc tới 12 lần trong cuộc tranh luận đầu tiên.

“Hãy nhìn xem, điều gì đang xảy ra với thị trường thép? Trung Quốc đang bán phá giá thép, và điều đó giết chết công nhân của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ các công ty năng lượng”, ông Trump nói đêm 9/10.

“Trung Quốc đang bán phá giá thép ở Mỹ, và Donald đang mua lại để xây những tòa cao ốc”, bà Clinton đáp trả.

Ngoài ra, ông Trump và bà Clinton còn nhắc tới Trung Quốc 2 lần nữa khi so sánh tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của 2 quốc gia.

Trong phiên tranh luận 2 tuần trước, hai ứng cử viên đã nói về Trung Quốc khi bàn luận về vấn đề thương mại, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, Iran và Triều Tiên.

Các chuyên gia Trung Quốc cho hay việc ông Trump và bà Clinton nhắc ít tới Trung Quốc trong cuộc tranh luận lần này cho thấy sự không tương xứng sâu sắc giữa chính trị trong nước của Mỹ và vai trò quốc tế của cường quốc này.

Meng Yabo, một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về Hoa Kỳ thuộc Viện Quan hệ quốc tế đương đại ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nói rằng điều đó một phần cho thấy sự khác biệt giữa những tầng lớp tinh hoa của Mỹ và đại đa số cử tri.

“Cử tri phổ thông Mỹ” quan tâm tới nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống của họ, vì vậy các vấn đề dân sinh trong nước thường được chú ý tới nhiều hơn trong cuộc tranh luận Trump-Clinton hơn hai cuộc bầu cử trước, Meng nói.

“Nhưng sự thờ ơ của công chúng với chủ đề nghiêm túc như quan hệ Mỹ-Trung không có nghĩa là giới tinh hoa Mỹ đang quan tâm ít hơn tới vai trò quốc tế của Washington”, Meng khẳng định.

Zhang Xiaoming, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng việc nhắc ít tới Trung Quốc phản ánh sự thiếu hiểu biết về sự thật rằng Trung Quốc đang trở thành một vấn đề quốc tế đáng chú ý của Mỹ, liên quan tới Biển Đông và tỉ giá đồng nhân dân tệ.

Mặt khác, Bắc Kinh dường như cũng tỏ ra không mấy quan tâm tới bầu cử Mỹ. Chính phủ Trung Quốc cũng không cho phát hành trên mạng video tranh luận của hai ứng viên này.

Danh Tuyên