Trung Quốc lo sợ kế hoạch 100 ngày đầu tiên của ông Trump

Trung Quốc dường như đang lo ngại với các chính sách mới của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump. Chỉ vài giờ sau khi Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence và Carrier tuyên bố một thỏa thuận giữ lại 1.000 việc làm tại một nhà máy ở Mỹ, một tờ báo hàng đầu ở Trung Quốc đã viết một bài xã luận với tiêu đề: "Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ nỗ lực mang công việc trở lại nước Mỹ của ông Trump".

Bài xã luận trên được đăng trên Global Times, phụ trương của Nhân dân Nhật báo với bình luận chủ yếu là dựa trên "quan điểm kinh doanh".

"Đó là gần như không thể có chuyện Mỹ khôi phục lại vinh quang của họ như là đất nước sản xuất chính của thế giới dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump", bài xã luận viết.

Tờ báo lập luận rằng nếu các công ty lớn của Mỹ như Apple chuyển nhà máy quay trở lại Mỹ vì "thể hiện lòng yêu nước", chi phí sản xuất sẽ gia tăng một cách đáng kể. Đó là cơ hội tốt để các công ty sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei và Xiaomi "làm thịt" Aplle trên thị trường thế giới.

Trong bài báo của Trung Quốc không nói về chuyện của công ty Carrier, nhưng khẳng định chi phí sản xuất của nước này rẻ hơn Mỹ có thể làm được. Carrier là hãng lắp ráp điều hòa không khí tốt nhất tại Mỹ.

Bài báo thể hiện sự lo ngại của Trung Quốc

Theo các chuyên gia phân tích, bài xã luận trên Global Times cho thấy chính phủ Trung Quốc đang lo lắng trước động thái bảo vệ nền sản xuất Mỹ của ông Donald Trump.

"Họ sẽ không viết một bài báo, trừ phi họ đang lo ngại" về ông Trump, luật sư Gordon Chang tác giả của sách "Sự sụp đổ đang tới của Trung Quốc" cho biết. "Bài viết đang cố gắng để nói về những điều tốt" cho người lao động Trung Quốc, ông Chang nói thêm.

Ông Trump luôn tuyên bố sẽ lấy lại việc làm cho nước Mỹ từ Trung Quốc và Mexico trong suốt thời gian tranh cử. Trong kế hoạch hành động 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông Trump, ông nói sẽ gắn mác Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ".

Trung Quốc phải lo lắng nhiều về chính phủ mới của Mỹ. Vì thời điểm hiện nay khi ông Trump nắm quyền, nền kinh tế của Trung Quốc đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Nước này đang phải trải qua một cuộc thay đổi lớn về sản xuất, khi áp dụng công nghệ cao hơn trong công nghiệp. Chính phủ Trung Quốc tự tin rằng năm 2016 nền kinh tế của họ sẽ tăng trưởng 6,7%, nhưng đây là tốc độ chậm hơn mọi năm và dữ liệu cũng chưa chắc đáng tin.

Những điều mà ông Trump và Trung Quốc có thể làm?

Tuy nhiên, những điều mà ông Trump và lãnh đạo Trung Quốc có thể làm là thay đổi động lực sản xuất. Hiện, nhiều công việc trên thực tế đã được thay thế bởi robot và nhiều công ty Trung Quốc cũng đang mở nhà máy tại Mỹ.

Theo ông Derek Scissors, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ thì nếu Trung Quốc có khả năng "xẻ thịt" Apple, họ đã làm điều này từ lâu rồi. Dù vậy ông Scissors cũng thừa nhận bài báo của Global Times có một điểm đúng là "ông Trump sẽ rất khó có thể đưa ngành sản xuất của Mỹ về thời hoàng kim".

"Nếu ông Trump muốn phục hồi nền sản xuất, ông có thể nhưng nó sẽ không giống như trước đây", ông Scissors nói. Điều này có nhiều "tác dụng phụ đau đớn" như người tiêu dùng Mỹ phải sử dụng hàng hóa giá cao hơn.

Thiên Hà (theo CNN)