Trung Quốc lệnh trừng phạt Northrop Grumman và Lockheed Martin

Những lệnh cấm vận của Trung Quốc nhằm vào hai tập đoàn vũ khí lớn của Mỹ mang tính biểu tượng hơn là thực tế.

Theo tin tức mới nhất từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ lớn của Mỹ là Northrop Grumman và Lockheed Martin.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định này liên quan đến việc họ tham gia cung cấp vũ khí cho đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức tuyên bố: “Hoa Kỳ nên tôn trọng quan điểm của chúng tôi về vấn đề một Trung Quốc bằng cách ngừng liên lạc quân sự và cung cấp vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc). Nếu điều này không dừng lại, Trung Quốc sẽ buộc phải có hành động quyết đoán”.

Điều cần lưu ý ở chỗ đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Nhưng có nhiều câu hỏi đặt ra về tính thực tế của các lệnh trừng phạt như vậy, vì các tập đoàn được đề cập không giao dịch với Trung Quốc đại lục để bán công nghệ quân sự hoặc vũ khí.

Lệnh cấm vận của Trung Quốc thực chất không ảnh hưởng tới hai nhà sản xuất vũ khí trên.

Lệnh cấm vận của Trung Quốc thực chất không ảnh hưởng tới hai nhà sản xuất vũ khí trên.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, quyết định áp đặt lệnh trừng phạt nói lên những vấn đề sâu sắc hơn trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Bất chấp một loạt cuộc họp trong mùa hè này có sự tham gia của các nhân vật cấp cao như Bộ trưởng Ngoại giao Blinken, Bộ trưởng Tài chính Yellen... không có tiến triển nào đạt được trong việc cải thiện quan hệ đôi bên.

Bằng chứng nữa cho sự căng thẳng giữa hai nước là sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 mới diễn ra. Bất chấp những kỳ vọng và nỗ lực của phía Mỹ nhằm đưa ra những điều kiện hấp dẫn, nhà lãnh đạo Bắc Kinh vẫn quyết định bỏ qua sự kiện này.

Nhìn chung tình hình hiện tại là dấu hiệu cho thấy quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới tiếp tục căng thẳng. Điều này cũng thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho Nga trong vấn đề Ukraine.

Diễn biến trên có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với chính trị và kinh tế toàn cầu, đồng thời cả hai bên dường như đang chuẩn bị cho những cuộc đàm phán lâu dài và khó khăn trong tương lai.

Hàn Quốc tăng cường sức mạnh với phi đội tiêm kích tàng hình F-35 do Lockheed Martin sản xuất.

Theo Avia-pro

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trung-quoc-lenh-trung-phat-northrop-grumman-va-lockheed-martin-post654333.html