Trung Quốc lên tiếng vụ máy bay ném bom gần Nhật

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ đáp trả động thái Trung Quốc phái 4 máy bay diễn tập gần không phận Nhật.

Ngày 25/11, 4 máy bay bao gồm một máy bay chiến đấu, một máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay trinh sát khác đã bay qua eo biển Miyako, phía nam quần đảo Okinawa của Nhật Bản. Okinawa là nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Trong số các máy bay của Trung Quốc tham gia có hai máy bay ném bom H-6, hai máy bay thu thập thông tin tình báo và hai chiến đấu cơ Su-30.

Đây là chuyến bay thứ hai như vậy kể từ tháng 9 vừa qua khi Bắc Kinh điều ít nhất 8 chiến đấu cơ và máy bay ném bom qua khu vực này.

Máy bay quân sự H-6 của Trung Quốc.

Theo Daily Mail, ngày 26/11, lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) khẳng định đang tiến hành một cuộc diễn tập theo kế hoạch hàng năm bình thường và phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế.

Cuộc diễn tập thực hiện vào ngày thứ 6, "không nhằm vào bất kỳ quốc gia, khu vực hay mục tiêu cụ thể nào", lực lượng Không quân Trung Quốc tuyên bố.

"Việc tổ chức các bài tập ngoài khơi là điều bình thường của lực lượng không quân tiến tới giám sát các vùng biển" - trong một tuyên bố, lực lượng này cho biết.

"Lực lượng không quân sẽ tiếp tục tổ chức cuộc tập trận thường xuyên xa ngoài biển để tiếp tục rèn luyện và phát triển khả năng hệ thống của lực lượng không quân của xa trên biển, duy trì chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo phát triển hòa bình" - tuyên bố nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập của lực lượng Không quân Trung Quốc thực hiện trên những khu vực "đầu tiên của chuỗi đảo" - một khu vực bao gồm các quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và khu vực tự trị Đài Loan.

Khu vực quần đảo Okinawa.

Các chuyến bay trên của lực lượng Không quân Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản, là chuyến bay hợp pháp, nhưng đã đi qua một khu vực nhạy cảm về mặt chính trị.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ khi các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, trong nửa đầu năm tài khóa 2016, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều các chiến đấu cơ ngăn máy bay Trung Quốc đến gần không phận Nhật Bản ở mức kỷ lục với 407 lần.

Kim Hoa