Trung Quốc lên tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống 'đe dọa công nghệ'

  56 liên quanGốc

  Quốc hội Trung Quốc ngày 9/6 đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về dự luật của Mỹ nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ đến từ Bắc Kinh.

  Xinhua đưa tin, trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/6, Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc cho rằng dự luật nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc vừa được Thượng viện Mỹ thông qua thể hiện tâm lý thời Chiến tranh Lạnh.

  Một kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

  Theo tuyên bố trên, các thành viên của Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc chỉ trích dự luật của Mỹ bôi nhọ các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc.

  Tuyên bố cũng nêu rõ rằng dự luật cố gắng phóng đại cái gọi là "mối đe dọa từ Trung Quốc" đối với quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ, và can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh với lý do nhân quyền và tôn giáo

  Trước đó, dự luật Đổi mới và Cạnh tranh Mỹ năm 2021 (USICA) được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 8/6 với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Dự luật này cho phép cấp ngân sách khoảng 190 tỷ USD để tăng cường công tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ của Mỹ, cùng khoản chi hơn 50 tỷ USD cho việc tăng cường nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị bán dẫn và viễn thông.

  Dự luật trên được thông qua trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, liên quan đến công nghệ và sự thiếu hụt chất bán dẫn đang làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô, thiết bị gia dụng và điện thoại Mỹ.

  Bình luận về việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng điều này có thể giúp đầu tư vào các ngành nghiên cứu và phát triển, sản xuất tiên tiến nhằm hỗ trợ để Mỹ có thể phát triển các ngành công nghiệp quan trọng và giành được việc làm trong tương lai. "Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng đầu tiên đã nổ. Trong bối cảnh nhiều quốc gia khác tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển của riêng mình, chúng ta không thể để rơi vào tình trạng tụt hậu. Mỹ phải duy trì vị thế là nước có năng suất và sáng tạo nhất trên Trái đất. Tôi mong muốn được làm việc với Hạ viện về đạo luật lưỡng đảng quan trọng này và tôi mong muốn được ký dự luật này thành luật càng sớm càng tốt", Nhà Trắng trích phát biểu của Tổng thống Biden hôm 8/6.

  Dự luật này cần được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt. Đây được coi là nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố khả năng cạnh tranh và tránh để Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua công nghệ./.

  Nguyễn Phương (Theo Sputnik)

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/trung-quoc-len-tieng-sau-khi-thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-chong-de-doa-cong-nghe-422932.html