Trung Quốc lập hàng rào nổi ở bãi cạn Scarborough

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có một hàng rào nổi ở bãi cạn Scarborough - địa điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Hãng Reuters ngày 26-2 đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh cho thấy có một hàng rào nổi ở bãi cạn Scarborough - địa điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (TQ).

Ngay sau đó, phía TQ lên tiếng cho biết hàng rào này là “cần thiết”.

 Hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng rào nổi được lập ở cửa ra vào bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng rào nổi được lập ở cửa ra vào bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Mao Ninh nhấn mạnh bãi cạn này là “lãnh thổ vốn có” của Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post.

Philippines chưa lên tiếng liên quan động thái và phát ngôn của phía TQ.

Trước đó, hôm 25-2, Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho biết các tàu bảo vệ bờ biển TQ đã triển khai một rào chắn nổi ở cửa ra vào bãi cạn và tiến hành "các hoạt động ngăn chặn" cách bãi cạn khoảng 1,3 hải lý vào ngày 20-2.

Phát ngôn viên PCG Jay Tarriela cho biết Bắc Kinh lắp đặt rào chắn mỗi khi tàu của chính phủ Philippines ở gần bãi cạn Scarborough. Ông cho biết rào chắn đã được dỡ bỏ vài giờ sau khi tàu Philippines rời khỏi khu vực.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 km. Bãi cạn này là tâm điểm tranh chấp giữa TQ và Philippines, nhưng bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-lap-hang-rao-noi-o-bai-can-scarborough-post777771.html