Trung Quốc: Lắp đặt camera để khuyến khích thói quen học tập tốt

Tại ĐH Công nghệ Vũ Xương, Trung Quốc, tất cả diện tích rộng 73 hecta, bao gồm cả ký túc xá và lớp học đều được lắp đặt camera giám sát.

Sinh viên Trung Quốc

ĐH Công nghệ Vũ Xương nằm ở tỉnh Vũ Hán đã lắp những chiếc camera này vào năm ngoái với mức phí 6 triệu nhân dân tệ để có thể theo dõi được 12.500 sinh viên của trường.

Một nhóm gồm 100 cán bộ được giao nhiệm vụ giám sát mọi hình ảnh camera thu được.

Sinh viên Sun Yi của trường cho rằng việc này nhằm mục đích khuyến khích “thói quen học tập tốt” trong sinh viên.

Theo giáo sư Yu Chengqing, camera đã giúp cải thiện hành vi của sinh viên bằng cách hạn chế cả điện thoại thông minh và việc ngủ vặt.

Một nhân viên của nhà trường cho biết: “Sau khi lắp camera, môi trường học tập đã được cải thiện đáng kể. Hiện tượng nghịch điện thoại, ngủ gục hay nói chuyện phiếm trong giờ học hầu như đã biến mất”.

Một sinh viên có tên Yan Yue nói rằng sau khi được lắp camera, kỷ luật lớp học đã tăng lên và điều này càng khuyến khích sinh viên học tập.

Tuy nhiên, nói với tờ báo địa phương có tên Chutian Metropolis Daily, một số người khác lại thấy khó chịu. Họ cho rằng nhiều sinh viên nữ thấy “không thoải mái” khi thậm chí sảnh của khu sinh viên cũng bị lắp camera, điều này là một vấn đề khi vào mùa hè sinh viên mặc ít áo hơn.

Cư dân mạng cũng phản ứng với việc này, một ý kiến trên mạng Weibo cho rằng: “Đây là trường đại học chứ không phải nhà tù”.