Trung Quốc lần đầu trình diện chiến đấu cơ tàng hình J-20

Tại triển lãm hàng không diễn ra vào ngày 1/11, Không quân Trung Quốc lần đầu tiền sẽ cho ra mắt chiến đấu cơ tàng hình J-20.

Ngày 1/11, trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế diễn ra tại Trung Quốc, cộng đồng quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng và đánh giá về những thiết bị quân sự tối tân nhất của Trung Quốc, đặc biệt là chiến đấu cơ tàng hình J-20 lần đầu tiên được lộ diện.

Trung Quốc lần đầu trình diện chiến đấu cơ tàng hình J-20 - Ảnh 1

J-20 sẽ xuất hiện trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế. (Ảnh minh họa)

“Đây là lần đầu tiên một chiến đấu cơ mới do Trung Quốc tự sản xuất được giới thiệu tới công chúng”, Shen Jinke, người phát ngôn của Không quân Trung Quốc cho biết.

Trước đó, hồi tháng 6, Không quân Trung Quốc từng thông tin rằng nước này sẽ sớm đưa J-20 vào sử dụng.

Triển lãm sẽ diễn ra ở thành phố Châu Hải tới ngày 6/11 với sự tham gia của Không quân Trung Quốc và những doanh nghiệp quốc phòng chủ chốt của Nga.

Được phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thành Đô, máy bay chiến đấu tàng hình tầm xa có khả năng tránh radar J-20 sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. J-20 được đánh giá là đối thủ đáng gờm của các chiến đấu cơ Lockheed Martin F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Theo nhận định của Lầu Năm Góc, hai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mang tên J-20 và J-31 mà Trung Quốc đang phát triển có thể giúp Bắc Kinh tiến hành cả chiến dịch tấn công và phòng thủ.

Những chuyên gia cho rằng thông qua các bức ảnh về J-20 trên mạng có thể thấy Trung Quốc đang tiến bộ khá nhanh trong việc phát triển chiến đấu cơ tàng hình này. Tuy nhiên, nước này vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển động cơ tân tiến để có thể theo kịp trình độ của các nước phương Tây.

Trung Quốc lần đầu trình diện chiến đấu cơ tàng hình J-20 - Ảnh 2

Trực thăng quân sự Trung Quốc trình diễn trên bầu trời quảng trường Thiên An Môn năm 2015.

J-20 không phải là thiết bị quân sự duy nhất lần đầu được trình làng ở sự kiện mang tầm quốc tế này, mà bên cạnh đó còn có chiến đấu cơ đa nhiệm J-10B, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm Shaanxi KJ-500, máy bay ném bom chiến lược Xian H-6K. Bên cạnh đó, trực thăng tấn công Z-10K cũng xuất hiện trong sự kiện lần này.

Hệ thống không người lái cũng là một điểm nhấn quan trọng của triển lãm năm nay, với nhiều thiết bị hàng không không người lái (UAV) có khả năng tấn công và giám sát. Hình ảnh của những thiết bị trên đã được chuẩn bị sẵn và được phát tán trên nhiều diễn đàn quốc phòng Trung Quốc và mạng xã hội.

Nhiều khả năng hãng hàng không nhà nước Trung Quốc AVIC sẽ giới thiệu Wing Loong II, một UAV có khả năng bay xa trong thời gian dài. Trong khi đó, Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Trung Quốc (CASC) sẽ giới thiệu UAV CH-5, một bản sao của MQ-9 Reaper của Mỹ.

Danh Tuyên