Trung Quốc lần đầu tiết lộ cơ cấu quân đội

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 16-4 công bố sách trắng Quốc phòng, trong đó lần đầu tiên công khai phiên hiệu, binh lực 18 tập đoàn quân chủ lực và các binh chủng của quân đội nước này.

Giới phân tích cho rằng động thái trên là nằm trong nỗ lực chứng tỏ sự minh bạch của Trung Quốc sau khi bị nhiều nước lo ngại về sự mập mờ trong phát triển quân đội.

Theo sách trắng, bộ binh của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có 850.000 binh lính, trong khi hải quân có 235.000 người và không quân là 398.000 người.

Tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc
gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: REUTERS

Tất cả 18 tập đoàn quân của Trung Quốc được chia thành 7 quân khu (gồm Bắc Kinh, Nam Kinh, Thành Đô, Quảng Châu, Thẩm Dương, Lan Châu và Tế Nam) và 3 hạm đội (Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải), tổ chức theo nguyên tắc phân vùng lãnh thổ. 18 quân đoàn của PLA được chia theo 7 quân khu. Lực lượng không quân cũng chia theo 7 quân khu như trên và gồm các binh chủng không quân, phòng không mặt đất, radar, lính dù, đối kháng điện tử.

Ngoài ra, trong lực lượng vũ trang Trung Quốc tồn tại một cấu trúc tương tự như lực lượng tên lửa chiến lược của Nga. Đó là lực lượng pháo binh số 2 và số lượng cụ thể của lực lượng này không được tiết lộ. Binh chủng này được tổ chức thành các căn cứ tên lửa, căn cứ huấn luyện, các cơ quan nghiên cứu trực thuộc với 2 dòng tên lửa đặc trưng là Đông Phong và Trường Kiếm. Tên lửa chiến lược Trung Quốc được xác định là lực lượng nòng cốt, chủ yếu dùng để đối phó với "đe dọa hạt nhân từ nước ngoài”.

Quân đội Trung Quốc đang điều chỉnh từ mô hình phòng thủ khu vực sang phòng thủ toàn khu vực. Năm 2012, Trung Quốc đã chi gần 100 tỉ USD (chi tiêu quốc phòng tăng hơn 11% so với năm 2011) để duy trì các lực lượng quân đội.