Trung Quốc lần đầu tiên phóng siêu tên lửa Trường Chinh-5

Hôm thứ Năm ngày 3/11, lần đầu tiên Trung Quốc đã tiến hành phóng tên lửa mạnh nhất Trường Chinh-5 (Long March - 5).

Vụ phóng đã được thực hiện từ sân bay vũ trụ Văn Xương ở Hải Nam, nơi mà tên lửa đã được đưa đến hồi đầu tháng 9 vừa qua. Đài truyền hình Trung Quốc đã đưa trực tiếp sự kiện này.

Theo thepaper.cn, khi chế tạo Trường Chinh-5 đã sử dụng hơn 200 công nghệ mới, tỷ lệ tổng thể tên lửa mang đã đạt tới 92,5%. Tên lửa Trường Chinh-5 là phương tiện triển khai tên lửa mạnh nhất thế hệ mới của Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên phóng siêu tên lửa Trường Chinh-5.

Theo China Daily, tên lửa đẩy Trường Chinh-5 là tên lửa thế hệ mới có lực đẩy lớn nhất của Trung Quốc, kết cấu thân tên lửa áp dụng hệ thống hỗ trợ động lực, điện và phóng theo thiết kế mới, sử dụng khí hy-đrô hóa lỏng, Ô-xy lỏng (LOX) và dầu hỏa không độc hại, không ô nhiễm làm chất đẩy.

Trường Chinh-5 dài gần 57m, đường kính 5m, trọng lượng phóng khoảng 800 tấn, tải trọng mang tối đa 25 tấn lên quỹ đạo trái đất tầm thấp và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh, tương đương với trọng lượng của các tên lửa đẩy Delta IV và Atlas V của Mỹ.

Sau khi Trường Chinh-5 được đưa vào hoạt động, nó sẽ được sử dụng để phóng các tàu thăm dò mặt trăng cỡ lớn và trạm vũ trụ có người lái mà Trung Quốc dự kiến sẽ đưa lên quỹ đạo vào khoảng năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng việc phóng tên lửa Trường Chinh-5 là một bước tiến mới của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh với các quốc gia khác trên thị trường tên lửa không gian.

Hòa Hậu (tổng hợp theo China Daily, Spunik)