Trung Quốc lần đầu diễn tập chống khủng bố với Saudi Arabia

Mỗi nước đã cử 25 quân nhân tham gia cuộc diễn tập kéo dài hơn 2 tuần (bắt đầu từ ngày 10/10) ở gần thành phố Trùng Khánh (Chongqing), Tây Nam Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu diễn tập chống khủng bố với Saudi Arabia - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: dailytimes.com.pk)

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 27/10 cho biết các lực lượng đặc biệt của Trung Quốc và Saudi Arabia đã lần đầu tiên tiến hành diễn tập chống khủng bố chung.

Theo báo trên, mục đích của cuộc diễn tập là nhằm nâng cao năng lực của hai lực lượng quân đội trong hoạt động chống khủng bố và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Mỗi nước đã cử 25 quân nhân tham gia cuộc diễn tập kéo dài hơn 2 tuần (bắt đầu từ ngày 10/10) ở gần thành phố Trùng Khánh (Chongqing), Tây Nam Trung Quốc, trong đó tập trung vào các kỹ năng và chiến thuật chiến đấu chống khủng bố.

Có những lo ngại các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc hiện đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa khủng bố, vốn đang lan rộng trên toàn cầu và trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường hoạt động ngoại giao tại các khu vực bất ổn, trong đó có Trung Đông.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia vào đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết mở rộng hợp tác an ninh và chống khủng bố với Riyadh.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực mở rộng hợp tác an ninh với các nước láng giềng Hồi giáo. Mới đây, nhà chức trách Kyrgyzstan khẳng định vụ đánh bom liều chết nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Kyrgyz vào tháng 8 vừa qua là do phiến quân Duy Ngô Nhĩ hoạt động tại Syria chủ mưu.

Nhằm ứng phó với các mối đe dọa tương tự, Trung Quốc đã thiết lập một liên minh chống khủng bố với các nước láng giềng Pakistan, Afghanistan và Tajikistan đều có biên giới giáp Tân Cương. Từ ngày 20-24/10, hơn 400 binh sỹ Trung Quốc và Afghanistan đã diễn tập chống khủng bố chung ở gần biên giới./.