Trung Quốc làm giả tới 80% kết quả thử nghiệm lâm sàng

Một vụ bê bối dược phẩm lớn làm rung chuyển thị trường dược phẩm Trung Quốc và có thể tác động tới toàn thế giới. Theo những kết quả điều tra của chính phủ nước này, có tới 80% kết quả thừ nghiệm lâm sàng bị làm giả.

Trung Quốc làm giả tới 80% kết quả thử nghiệm lâm sàng - Ảnh 1

Theo tờ International Business Times, Anh, vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc tích cực thâm nhập thị trường dược phẩm thế giới bằng những công trình nghiên cứu tiên tiến và giá thuốc tương đối rẻ. Các chuyên viên của Cơ quan kiểm soát chất lượng dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc đã kiểm tra các số liệu của 1622 vụ nghiên cứu lâm sàng đối với dược phẩm và đi đến kết luận: 80% các nghiên cứu lâm sàng bị chỉnh sửa, bị thiếu một một số phần và không đáp ứng với những yêu cầu của các cơ quan quản lý.

Thậm chí, một số công ty dược phẩm cố tình thủ tiêu các dữ liệu về các tác dụng phụ của các chế phẩm được nghiên cứu và viết sẵn báo cáo về nghiên cứu lâm sàng khi chưa hề thu được những kết quả cần thiết. Chính đại diện của ngành công nghiệp dược phẩm Trung Quốc phải thừa nhận rằng không có gì là bí mật trong thông báo của chính phủ và từ lâu đã tồn tại những vấn đề nghiêm trọng. Điều tiết thị trường dược phẩm là vấn đề nhức nhối ở đất nước đông dân nhất thế giới. Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cải cách hệ thống y tế trong nỗ lực nhằm nâng cao chất lương và giảm giá dịch vụ y tế.
Vũ Trung Hương