Trung Quốc lại diễn tập trên không ở Thái Bình Dương

Trung Quốc thừa nhận đang diễn tập không quân ở tây Thái Bình Dương, bay qua eo biển Bashi (ngăn cách đảo Đài Loan với Philippines) và eo biển Miyako, gần đảo Okinaw (Nhật Bản).

Trung Quốc lại diễn tập trên không ở Thái Bình Dương - Ảnh 1

Ngày 26/11, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Shen Jinke của Không quân Trung Quốc, cuộc diễn tập không quân huy động nhiều loại máy bay chiến đấu và đáp ứng các mục tiêu đề ra. Phía Trung Quốc cho biết hoạt động này là một phần trong kế hoạch tập trận thường “phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế” và “không nhắm vào bất kỳ quốc gia, khu vực hay mục tiêu cụ thể nào”.

Eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa, gần quần đảo Senkaku (khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở biển Hoa Đông). Các tàu chiến Trung Quốc thường đi qua eo biển Miyako để ra vào Thái Bình Dương.

Trước đó, ít nhất 2 lần vào tháng 9/2016, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập không quân tương tự ở Tây Thái Bình Dương, cũng gần Đài Loan và Nhật Bản. Những cuộc tập trận dày đặc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn khẳng định những yêu sách chủ quyền của mình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có nhiều yêu sách phi lý.

Về vấn đề này, Không quân Trung Quốc vẫn cho rằng: “Đối với những nước giáp biển, việc tổ chức cho lực lượng không quân diễn tập ngoài khơi xa là điều hoàn toàn bình thường. Lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc diễn tập thường xuyên trên biển để phát triển và tăng cường năng lực một cách có hệ thống.”

PV