Trung Quốc kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam vừa tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam - Ảnh 1

Cục BVTV đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp sử dụng đúng thuốc trong danh mục, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” nhằm phòng trừ dịch hại hiệu quả, không để tồn dư thuốc BVTV trên sản phẩm và tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc BVTV trên lúa nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Đây là hoạt động mở đầu cho chuyến kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam theo Nghị định thư xuất khẩu gạo và cám sang thị trường Trung Quốc được ký vào ngày 30/5/2016. Theo đó, phía Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu bắt buộc đối với mặt hàng gạo, cám xuất khẩu sang thị trường này như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các loại mọt, tuyến trùng có trong gạo.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, một trong những yêu cầu để gạo được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc là gạo phải được khử trùng xông hơi diệt các loại dịch hại, nhưng phải do đơn vị của nhà nước thực hiện.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2016, phía Trung Quốc phê chuẩn 8 đơn vị được phép khử trùng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện 8 đơn vị khử trùng có thể cung cấp dịch vụ khử trùng với những lô hàng gạo xuất đi Trung Quốc bình thường.

Từ sự công nhận trên, 8 doanh nghiệp này chỉ cần chịu sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam, chứ không phải chịu sự giám sát của Trung Quốc như trước đây. Đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường lớn như Trung Quốc.

Nói về cơ chế quản lý gạo xuất khẩu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam. Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước.

Đại diện Bộ Công Thương cũng đề nghị đoàn Trung Quốc sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam cần đánh giá khách quan và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ổn định trong thời gian tới.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xây dựng vùng nguyên liệu để xuất khẩu là một trong những chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam nhằm kiểm soát những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó quan trọng nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6-7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng). Trong 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu 4,2 triệu tấn gạo, thu về 1,9 tỷ USD (giảm 22% về lượng và giảm 19% về giá trị).

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đang nhập khẩu gạo của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất. Cụ thể, số liệu thống kê 9 tháng đầu năm nay cho thấy, Trung Quốc giữ vị trí số 1 với 35,4% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, chưa tính gạo xuất qua đường tiểu ngạch không nằm trong số liệu thống kê chính thức của ngành nông nghiệp.

T.Tân