Trung Quốc “không thích”, Mỹ hoan nghênh luật an ninh mới của Nhật Bản

Luật mới cho phép thực thi một cách hạn chế, quyền phòng thủ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh...

Trung Quốc “không thích”, Mỹ hoan nghênh luật an ninh mới của Nhật Bản - Ảnh 1

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật an ninh mới gây nhiều tranh cãi của chính phủ Thủ tướng Shizo Abe

Sáng nay (19/9), Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ đối lập và cử tri. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến, cho phép binh sĩ nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, theo Kyodo.

Gói dự luật trên được thông qua trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản sau khi phe đối lập chấm dứt nỗ lực ngăn chặn bỏ phiếu. Với mục đích mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, luật trên cho phép Nhật Bản thực thi, một cách hạn chế, quyền phòng thủ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Cùng ngày người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố luật an ninh mới này đã "đánh dấu một động thái chưa từng có trong các lĩnh vực an ninh và quân sự sau Chiến tranh Thế giới II” và kêu gọi Nhật Bản "chú ý tới những quan ngại về an ninh của các nước láng giềng", theo đuổi con đường phát triển hòa bình và hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự đồng thời nỗ lực giúp duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Còn Hàn Quốc cũng ra tuyên bố kêu gọi Nhật Bản duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình ban hành sau Chiến tranh Thế giới II, đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: Trong trường hợp Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, bất cứ vấn đề nào liên quan đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải có sự tham vấn và chấp thuận của Seoul”.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ lại hoan nghênh các nỗ lực không ngừng nghỉ của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực và quốc tế”. Đồng thời, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng chúc mừng Quốc hội Nhật Bản cho phép chính phủ đóng vai trò lớn trong duy trì an ninh và hòa bình quốc tế”.

Q.M (theo Kyodo)