Trung Quốc không nói ủng hộ thành lập vùng bảo tồn tại Scarborough

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22.11 không hề nhắc đến việc ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Philippines về việc lập khu bảo tồn ở bãi cạn Scarborough, chỉ nói rằng chủ quyền của mình đối với Scarborough là không đổi.

Ngư dân Philippines quay về sau chuyến đánh bắt gần bãi cạn Scarborough

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có kế hoạch đơn phương thành lập một vùng bảo tồn, cấm đánh bắt, khai thác thủy hải sản bên trong bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Văn phòng tổng thống Philippines ngày 21.11 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ủng hộ kế hoạch này, theo Reuters ngày 22.11.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng ngày 22.11 nói rằng Trung Quốc đã có "sự dàn xếp phù hợp trên tinh thần bạn hữu nhằm cho phép ngư dân Philippines hoạt động xung quanh bãi cạn này".

Ông Cảnh không hề nhắc đến kế hoạch thành lập khu bảo tồn biển của ông Duterte , thay vào đó nói rằng chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi bãi Scarborough) sẽ không thay đổi.

Người phát ngôn này cho biết Chủ tịch Tập và Tổng thống Duterte đã gặp nhau bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Lima (Peru) hôm 19.11 và cam kết tiến trình cải thiện mối quan hệ; mong muốn 2 nước tăng cường đối thoại và hợp tác, biến vấn đề tranh chấp Biển Đông thành yếu tố tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác và hữu nghị song phương.

Theo kế hoạch được phía Philippines thông báo, ngư dân 2 nước vẫn có thể đánh cá ở vùng biển xung quanh khu bảo tồn. Đây được cho là cử chỉ xích gần về phía Trung Quốc và quay lưng với Mỹ của Philippines, một sự xoay chuyển bất ngờ về chính sách ngoại giao dưới thời Tổng thống Duterte.

Trung Quốc từ năm 2012 đã cho lực lượng hải cảnh ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận bãi Scarborough dù bãi này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Bảo Vinh