Trung Quốc không có kế hoạch xây căn cứ quân sự mới ở nước ngoài

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/11 tuyên bố họ "không nghe nói" về bất kỳ kế hoạch nào nhằm thiết lập các căn cứ khác trên thế giới, sau Djibouti-nơi Bắc Kinh đang xây dựng căn cứ hải quân đầu tiên ở nước ngoài.

Trung Quốc không có kế hoạch xây căn cứ quân sự mới ở nước ngoài - Ảnh 1

Theo Reuters, đã tồn tại đồn đoán trong giới ngoại giao rằng Trung Quốc sẽ xây các căn cứ khác tương tự, tuy nhiên người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân đã bác bỏ điều này.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Dương Vũ Quân nói: "Những gì các bạn nói về việc Trung Quốc sẽ xây dựng các cơ sở cung cấp hậu cần ở những nơi khác, tôi chưa từng được nghe về bất kỳ thông tin nào liên quan".

Ông cho hay công tác xây dựng căn cứ ở Djibouti đang diễn ra thuận lợi. Ông Vũ Quân còn biện minh rằng cơ sở này là cần thiết để hỗ trợ thực thi các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh không theo đuổi chủ nghĩa bành trướng quân sự.

Ông Dương Vũ Quân lưu ý: "Trung Quốc kiên định đi theo lộ trình phát triển hòa bình và duy trì chính sách phòng vệ".

Hồi tháng 2, Trung Quốc bắt đầu xây dựng tại Djibouti, quốc gia có vị trí chiến lược ở vùng Sừng châu Phi, một căn cứ hậu cần đảm nhiệm việc tái cung cấp tàu hải quân tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở các khu vực ngoài khơi bờ biển Yemen và Somalia.

TTXVN/Tin Tức