“Trung Quốc không bao giờ dùng vũ lực để đạt mục đích của mình”

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh chính sách này cũng được áp dụng khi giải quyết các tranh chấp trên biển.

Theo AFP, tuyên bố trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra khi phát biểu trước Quốc hội Australia ngày 17/11, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột trên biển tại châu Á.

AFP dẫn lời ông Tập khẳng định, Trung Quốc rất cần hòa bình để phát triển và lịch sử cho thấy không có ai có thể được hưởng lợi từ các cuộc xung đột.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh AFP)

“Lịch sử cho thấy, các nước nỗ lực theo đuổi con đường phát triển bằng vũ lực không thể tránh khỏi thất bại”, ông Tập nhấn mạnh.

“Đó là điều mà lịch sử đã dạy chúng ta. Trung Quốc luôn mong muốn gìn giữ hòa bình. Hòa bình là rất quý giá và cần phải được bảo vệ”, ông Tập nói thêm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo: “Chúng ta sẽ luôn phải cảnh giác với các thế lực muốn cướp lấy hòa bình của chúng ta”.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh Trung Quốc luôn mở rộng khả năng đối thoại với mọi quốc gia.

“Quan điểm lâu dài của Trung Quốc là giải quyết tranh chấp một cách hòa bình với các nước có liên quan đến lợi ích về chủ quyền trên đất liền và trên biển thông qua đối thoại và tham vấn”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc đã giải quyết tranh chấp biên giới trên đất liền với 12 trong tổng số 14 nước láng giềng thông qua cơ chế tham vấn hữu nghị và chúng tôi vẫn sẽ làm việc theo hướng này”.

“Chính phủ Trung Quốc luôn sẵn sàng tăng cường đối loại và hợp tác với các nước có liên quan để duy trì tự do hàng hải và an ninh trên biển và đảm bảo tạo ra một biên giới trên biển vì hòa bình, ổn định và hợp tác”, ông Tập nói.

Hiện Bắc Kinh đang có tranh chấp với nhiều nước Đông Nam Á về chủ quyền của một số nhóm đảo trên Biển Đông và với Nhật Bản về chủ quyền của quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ngày 16/11, lãnh đạo Mỹ, Australia, Nhật Bản đã kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp nói trên.

Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo “tranh chấp chủ quyền của một số nhóm đảo và các bãi đá cạn đang có nguy cơ dẫn đến các cuộc xung đột”./.