Trung Quốc khoe tên lửa hành trình "thần tốc" CX-1

Tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế lần thứ 10 đang diễn ra, Trung Quốc vừa cho trình làng tên lửa hành trình CX-1 được quảng cáo có thể đạt vận tốc gấp 3 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 1.000 m/s.

Tên lửa CX-1 của Trung Quốc vừa được trình làng.

Wang Hongpo, nhà thiết kế CX-1 khẳng định với tờ báo trên rằng tên lửa này có tầm bắn 280km, có thể đạt vận tốc Mach 3 (1020 m/s) khi đạt độ cao 17.000m và có khả năng đánh chìm một chiến hạm lớn.

Khi còn cách mục tiêu 10km, tên lửa sẽ hạ độ cao xuống chỉ còn cách mặt nước 10m trước khi lao vào mục tiêu, ông Wang nói.

Hiện tại trên thế giới có khoảng từ 3000 - 4000 tên lửa hành trình siêu thanh đang phục vụ trong biên chế các lực lượng vũ trang.

Ông Wang thừa nhận rằng Tổng công ty khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Nga đã đối mặt với những đồn đoán rằng, liệu họ có đánh cắp công nghệ từ tên lửa BrahMos hay không, khi thiết kế CX-1 rất giống tên lửa của Ấn Độ.

Là dự án hợp tác giữa NPO Mashinostroyeniya, tại Reutov, Nga và Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng tại New Delhi, tên lửa BrahMos hiện là tên lửa hành trình siêu thanh chính của Ấn Độ, và có thể đánh đắm tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và cả các mục tiêu trên bộ.

Wang tuyên bố với Thời báo Hoàn cầu rằng CX-1 chỉ có những sự tương động về bề ngoài với BrahMos. Trong khi đó thiết kế cánh, điều khiển khí động học và phần đuôi của CX-1 hoàn toàn khác BrahMos. Nhà thiết kế này cũng chỉ ra rằng CX-1 có chung các đặc điểm với BrahMos một phần do quy định của Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa, bởi đây đều là các tên lửa sản xuất để xuất khẩu.

Dân trí