Trung Quốc khoe cách đánh chìm siêu hạm Zumwalt của Mỹ

Sau khi khẳng định tàu đánh cá đủ sức đánh chìm siêu hạm Zumwalt, Trung Quốc nói tìm ra cách triệt hạ con tàu này chuyên nghiệp hơn mang tên Type 055.

Theo trang Eastday, với trang bị hạng nặng cùng thiết kế mới, tàu khu trục lớp 10.000 tấn Type 055 của Trung Quốc có thể tung ra cú đánh khiến siêu hạm Zumwalt không thể chống đỡ.

Eastday dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc nhận định, với những hệ thống được trang bị, con tàu này có thể bắn rơi vệ tinh, có radar sóng ngắn X và sóng ngắn S, có thể lắp tên lửa đánh chặn, tên lửa hành trình, tên lửa tấn công đối đất, thậm chí tên lửa chống hạm siêu âm.

Trung Quốc khoe cách đánh chìm siêu hạm Zumwalt của Mỹ - Ảnh 1

Mỹ thử nghiệm tàu USS Zumwalt.

Để làm được điều đó, Type 055 được thiết kế với từ 112-128 ống phóng tên lửa thẳng đứng, vượt trội các khu trục hạm lớp Arleigh Burke Flight I (90 ống phóng) và Flight IIA (96 ống phóng), không hề thua kém so với tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ (122).

Hệ thống phóng thẳng đứng trên khu trục hạm này có thể phóng nhiều loại tên lửa quốc nội mạnh nhất của Trung Quốc là tên lửa hàng trình chống hạm YJ-18, tên lửa phòng không hạm HHQ-9 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10.

Tuy nhiên, theo phân tích của trang mạng Popular Science, dù chưa khẳng định chắc chắn nhưng nhiều phần là khu trục hạm Type 055 sẽ được trang bị radar thế hệ mới của Trung Quốc là 346X, đã được lắp đặt và thử nghiệm trên khu trục hạm lớp Lữ Dương III, Type 052D.

Trung Quốc khoe cách đánh chìm siêu hạm Zumwalt của Mỹ - Ảnh 2

Mô hình chiến hạm Type 055.

Radar 346X có tính năng ngang bằng với radar thế hệ cũ AN/SPY-1 trên khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke Flight I của Mỹ. Từ điều này có thể nhận thấy, Type 055 còn kém rất xa khu trục hạm Zumwalt của Mỹ với radar AN/SPY-3.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn tự tin khẳng định rằng, chiến hạm thế hệ mới Type 055 (dự kiến khởi đóng trong năm 2017) hoàn toàn đủ khả năng để đánh chìm chiến hạm tối tân như Zumwalt.

Điểm khá bất ngờ là trước khi khẳng định chiến hạm Type 055 đủ sức đánh bại siêu hạm Mỹ, các tướng lĩnh cấp cao của Trung Quốc đã tuyên bố có thể đánh chìm chiến hạm Zumwalt bất cứ lúc nào theo cách không giống ai.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết, chức năng chính của tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ là sẽ triển khai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để chống chiến lược chống xâm nhập của Trung Quốc.

Video: Chiến đấu cơ Nga trạm chán tàu khu trục Mỹ

"Vũ khí mạnh nhất của loại tàu khu trục này là pháo điện từ. Pháo điện từ sử dụng năng lượng điện từ có công suất lớn làm tác nhân phát nổ, đưa đạn đi xa và nhanh hơn bất kỳ loại pháo nào trước đây. Ngoài ra, loại tàu này cũng được trang bị hệ thống phóng Peripheral, nhằm giảm thiểu hư hại từ việc phóng các tên lửa", Hoàn Cầu viết.

Tuy nhiên, con tàu này không phải là bất khả chiến bại đối với Trung Quốc.

Chuẩn đô đốc Zhang Zhaozhong của Hải quân Trung Quốc trả lời CCTV cho hay: "Chúng ta có thể gửi nhiều tàu đánh cá nhỏ với thuốc nổ trôi về phía Zumwalt và đấy sẽ là dấu chấm hết cho Zumwalt".

Trước khi Trung Quốc bàn cách khắc chế Zumwalt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương – Đô đốc Harry B. Harris đã nêu ý kiến rằng Lầu Năm Góc nên triển khai tàu USS Zumwalt tới đảo Jeju của Hàn Quốc.

>>> Đọc thêm: Chuyên gia Nga: Siêu khu trục hạm 4 tỷ USD của Mỹ chỉ là đống sắt vụn

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin tài trợ