Trung Quốc khẳng định chiến dịch chống tham nhũng không nhằm loại trừ đối thủ chính trị

Phó chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 27.10 lên án bất kỳ ai cáo buộc chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng là nhằm loại trừ đối thủ chính trị.

Trung Quốc khẳng định chiến dịch chống tham nhũng không nhằm loại trừ đối thủ chính trị - Ảnh 1

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng còn được gọi là chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”

Reuters cho hay có nhiều thông tin đồn đoán và một số nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập là nhằm loại trừ những đối thủ chính trị của ông.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.10, ông Ngô Ngọc Lương, Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ví chiến dịch chống tham nhũng như đốn tận gốc rễ những cây mục nát, khi được phóng viên đặt câu hỏi về thông tin nêu trên.

“Khi đốn tận gốc rễ những cây mục nát, tất nhiên chúng ta phải chọn cây mục nát nhất. Nếu quý vị nói rằng chiến dịch chống tham nhũng chỉ nhắm vào một số đối tượng nào đó, thì tôi nghĩ nó cũng đúng phần nào. Nhưng tôi nghĩ rằng có một hàm ý khác trong câu hỏi các vị đã nêu”, ông Ngô nói.

“Trong quá khứ, một số người chỉ trích chúng tôi không chống tham nhũng, và bây giờ chúng tôi tăng cường chống tham nhũng thì họ lại bảo rằng là nhằm loại trừ các đối thủ chính trị…”, ông Ngô phát biểu, đồng thời nhấn mạnh ông lên án bất kỳ ai đưa ra những cáo buộc như thế. Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết tâm chống tham nhũng hoàn toàn là vì lợi ích của nhân dân, ông Ngô khẳng định.

Ông Ngô đưa ra bình luận trên sau khi Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 6 khóa 18 (gọi tắt là Hội nghị Trung ương 6) bế mạc vào ngày 27.10. Trong thông cáo được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác định Chủ tịch Tập Cận Bình là “lãnh đạo hạt nhân” của Đảng.

Chủ tịch Tập từng cảnh báo tham nhũng đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chiến dịch chống tham nhũng kéo dài bốn năm qua đã hạ bệ nhiều quan chức cấp cao trong Đảng, chính phủ, quân đội và những tập đoàn nhà nước.

Ngay trước thềm Hội nghị Trung ương 6 khai mạc vào ngày 24.10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng công bố báo cáo cho biết 1,01 triệu quan chức nước này bị điều tra tham nhũng trong giai đoạn 2013-2016. Những quan chức này bị tình nghi phạm tội nhận hối lộ, lạm quyền cùng những tội danh khác.

Phúc Duy