Trung Quốc kêu gọi người dân không hoang mang trước các triệu chứng của Omicron

  Các chuyên gia y tế của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 2/12 đã lên tiếng kêu gọi người dân của tỉnh này không nên lo lắng trước đợt bùng phát dịch lần này, vì đa phần các triệu chứng do biến thể của Omicron đều nhẹ, tương tự với bệnh cúm mùa.

  Đài truyền hình Quảng Châu (Trung Quốc) dẫn lời của người phụ trách chuyên khoa Lâm sàng trọng điểm các bệnh truyền nhiễm quốc gia (Đại học Y Quảng Châu) Đường Tiểu Bình cho rằng, dịch bệnh do làn sóng biến thể Omicron gây ra lần này với hơn 90% bệnh nhân đều là không triệu chứng, không cần điều trị nhiều trong các bệnh viện. Đối với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đều sử dụng các biện pháp điều trị như mắc bệnh cảm cúm thông thường, trong thời gian khoảng 10 ngày.

  Cuộc sống bình thường đã trở lại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 30/11. Ảnh: IC.

  Cuộc sống bình thường đã trở lại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 30/11. Ảnh: IC.

  Theo ông Đường Tiểu Bình, độc lực của bệnh Covid-19 hiện tại đã tiến hóa bằng mức độ của cúm mùa, thậm chí còn thấp hơn. Người nhiễm bệnh sẽ tự khỏi, không cần điều trị bằng phương pháp đặc thù.

  Viện trưởng Viện Trung y tỉnh Quảng Đông - Trương Trung Đức cũng có cùng nhận định cho rằng, triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân là nhiễm trùng đường hô hấp trên, không liên quan nhiều đến đường hô hấp dưới, vì vậy nó có thể tương tự với bệnh cúm mùa.

  Đối với những trẻ em dưới 3 tuổi chưa được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, Chủ nhiệm Khoa nội nhi Trung tâm chữa bệnh phụ nữ và trẻ em thành phố Quảng Châu - Từ Vũ nhận định, triệu chứng lâm sàng của trẻ tương đối nhẹ, thời gian sốt thông thường tương đối ngắn từ 3-5 ngày và rất nhanh sẽ hồi phục, cho dù nhiễm bệnh, triệu chứng nhẹ hơn so với người trưởng thành. Chuyên gia Từ Vũ đồng thời kêu gọi các bậc cha mẹ trẻ không nên hoang mang.

  Đối với những di chứng sau khi nhiễm Covid-19, bác sĩ Bệnh viện số 8 thành phố Quảng Châu - Trịnh Tây Long cho biết, qua theo dõi những người nhiễm bệnh, các loại triệu chứng sẽ giảm sau khoảng 3 tháng. Cho dù là triệu chứng nặng, sau khi luyện tập tích cực, cái được gọi là di chứng cũng dễ dàng thuyên giảm./.

  Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-keu-goi-nguoi-dan-khong-hoang-mang-truoc-cac-trieu-chung-cua-omicron-post988235.vov