Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc bình tĩnh sau vụ đâm chìm tàu

Phản ứng sau vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tra Hàn Quốc ngày 7/10 làm tàu này lật và chìm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/10 kêu gọi Hàn Quốc giải quyết tranh chấp một cách khách quan và bình tĩnh, đồng thời bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho ngư dân Trung Quốc.

Tàu cá Trung Quốc neo tại cảng Manseok, Incheon sau khi bị Hàn Quốc bắt giữ vì hoạt động trái phép hồi tháng 6. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, vụ việc xảy ra ngày 7/10, một tàu cao tốc 4,5 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khi đang ngăn chặn khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển cách đảo Songcheong 76 km về phía Tây Nam thì bị 2 tàu Trung Quốc đâm, trong đó 1 tàu có trọng tải 100 tấn. Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị lật, rất may vụ việc không gây thương vong. Một sĩ quan trên tàu rơi xuống biển đã được các đồng nghiệp cứu, 8 sĩ quan khác khi đó đang ở trên một tàu của Trung Quốc để kiểm tra.

Trả lời báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng cáo buộc của phía Hàn Quốc không thuyết phục. Theo ông, "vụ va chạm xảy ra trong khu vực mà theo thỏa thuận đánh bắt cá Trung - Hàn, cả hai nước đều có thể cùng đánh bắt cá". Trung Quốc đã gửi công hàm giải thích như trên cho phía Hàn Quốc và đề nghị nước này giải quyết vụ việc một cách bình tĩnh và hợp lý.

Người phát ngôn trên khẳng định hợp tác đánh bắt cá là một phần quan trọng trong quan hệ song phương Trung - Hàn, đồng thời cho biết các tranh chấp và vấn đề nảy sinh là khó tránh khỏi khi hợp tác được tăng cường. Điều quan trọng là hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giữ bình tĩnh và phối hợp với nhau trong khuôn khổ thỏa thuận chung.

TTXVN/Tin Tức