Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 26-3 cho biết, nước này có thể bắn hạ tên lửa mà Triều Tiên dự định phóng trong tháng 4 tới, nếu trong quá trình phóng tên lửa này chệch hướng và rơi xuống lãnh thổ Hàn Quốc. Dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hãng tin Yonhap của nước này cho biết, Xơ-un đang nghiên cứu các biện pháp như theo dõi và bắn hạ tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp nó lạc ra ngoài đường đi thông thường và vi phạm lãnh thổ Hàn Quốc. “Hàn Quốc coi việc phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích và chúng tôi cùng với Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động quân sự ở Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hoang Xích (Kim Hwang-sik) cũng kêu gọi Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh vào tháng tới. Thủ tướng Kim Hoang Xích nhấn mạnh, Hàn Quốc có thể kêu gọi thêm các lệnh trừng phạt quốc tế nếu Triều Tiên có những động thái “khiêu khích”. Đáp lại những sức ép từ Xơ-un, Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo sẽ có “biện pháp đối phó mạnh mẽ” nếu Hàn Quốc “dám ngăn chặn kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh” của Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3 bằng tên lửa đẩy tầm xa Unha-3 trong thời gian khoảng từ 12 đến 14-4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Bình Nhưỡng gọi vụ phóng là một phần của chương trình vũ trụ hòa bình và cho biết, đường bay của vệ tinh sẽ tránh các nước khác. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và phương Tây lại cáo buộc rằng, đây chỉ là "vỏ bọc che giấu mục đích tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa thế hệ thứ ba của nước này".

Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với Tổng thống Mỹ về việc phóng vệ tinh của Triều Tiên. Ảnh: Roi-tơ

Tuyên bố của Thủ tướng Kim Hoang Xích và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới đã tề tựu tại Xơ-un để tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ hai với nội dung thảo luận tập trung vào việc ứng phó với khủng bố hạt nhân, bảo vệ vật liệu và các cơ sở hạt nhân cũng như công tác phòng, chống buôn bán bất hợp pháp vật liệu hạt nhân. Tuy nhiên, chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn là chủ đề “nóng” tại hội nghị cũng như trong các cuộc gặp song phương giữa các nhà lãnh đạo thế giới bên lề hội nghị.

Trong cuộc hội đàm tại Xơ-un, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) và người đồng cấp Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-bak) đã hối thúc Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa, cảnh báo rằng vụ phóng chỉ khiến Bình Nhưỡng bị cô lập thêm mà thôi. Ông Ô-ba-ma cũng cảnh báo động thái của Triều Tiên có thể hủy hoại một thỏa thuận đạt được với Mỹ hồi tháng trước, trong đó Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ mọi hoạt động hạt nhân và các vụ thử tên lửa để đổi lấy viện trợ lương thực.

Ngày 26-3, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bày tỏ hy vọng sẽ không có sự đảo ngược xu thế lắng dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: "Hiện nay, tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm. Chúng tôi không hy vọng chứng kiến sự thay đổi đảo ngược đà giảm nhẹ căng thẳng mà phải khó khăn lắm mới đạt được trên bán đảo này". Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế.

Bình Nguyên