Trung Quốc kêu gọi 6 bên đàm phán tuân thủ Tuyên bố chung 19/9

Phát biểu trước hơn 100 học giả và quan chức đến từ Trung Quốc, Nga, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh tuyên bố trên chưa bao giờ lỗi thời, đến nay, tuyên bố vẫn cho thấy tầm quan trọng và sự thích hợp của nó. Ông nêu rõ "tuyên bố chung là cách thức tốt nhất giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và là con đường đúng đắn mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo".

Ông Vương Nghị hối thúc các bên tuân thủ Thỏa thuận ngày 19/9/2005. Ảnh: Atimes

Ông kêu gọi các bên tham gia đàm phán tái xác nhận nội dung, nguyên tắc của tuyên bố cũng như tái khẳng định việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là nhằm duy trì tình hình chung ổn định và hòa bình. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, các bên cần tạo điều kiện để sớm khôi phục lại tuyên bố chung cũng như tái khởi động đàm phán 6 bên.

Trong vòng đàm phán 6 bên lần thứ 4, diễn ra vào năm 2005, Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản đã ra tuyên bố chung trên. Đây được coi là thỏa thuận quan trọng nhất đạt được kể từ khi 6 nước bắt đầu vòng đàm phán vào năm 2003. Tuyên bố khẳng định Bán đảo Triều Tiên phải được phi hạt nhân hóa theo một phương thức hòa bình. Triều Tiên cam kết từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện có của nước này song nhấn mạnh quyền được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã bị trì hoãn từ tháng 12/2008. Tháng 4/2009, Triều Tiên tuyên bố không tham gia đàm phán nhằm phản đối các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

TTXVN/Tin tức