Trung Quốc hy vọng phát triển quan hệ với Mỹ sau bầu cử Tổng thống

Cho đến thời điểm hiện nay, vấn đề được quan tâm nhất vẫn là triển vọng quan hệ Trung – Mỹ sẽ như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhìn chung, dư luận Trung Quốc không quá kỳ vọng vào triển vọng sáng sủa trong quan hệ Trung - Mỹ sau khi Mỹ có Tổng thống mới, bởi cả 2 ứng cử viên là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều thể hiện chủ trương cứng rắn với Trung Quốc.

Nếu như bà Hillary Clinton chủ trương cứng rắn với Trung Quốc trong chính sách đối ngoại và an ninh, thì ông Donald Trump lại cứng rắn với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại.

Trung Quốc hy vọng phát triển quan hệ với Mỹ sau bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

(Hình minh họa: Getty).

Theo đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc, nếu bà Hillary Clinton, đại diện của Đảng Dân chủ chiến thắng trong lần bầu cử này, chính sách đối ngoại của Mỹ về cơ bản sẽ kế thừa chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama trong thời gian qua.

Bà Hillary Clinton sẽ tiếp tục triển khai mạnh chính sách “chuyển trọng tâm vào khu vực châu Á”, tăng cường quan hệ với các nước đồng minh trong khu vực, được Bắc Kinh nhìn nhận là nhằm kiềm chế Trung Quốc, vì vậy quan hệ Trung - Mỹ sẽ căng thẳng hơn, va chạm và cọ sát sẽ thường xuyên xảy ra hơn.

Còn nếu Tổng thống mới của Mỹ là ông Donald Trump, chính sách đối với Trung Quốc và quan hệ Trung - Mỹ sẽ có nhiều yếu tố không xác định.

Ông Donald Trump chủ trương cứng rắn với Trung Quốc trong quan hệ kinh tế thương mại, từng công khai buộc tội Trung Quốc đánh cắp việc làm của người Mỹ, gây tác động làm giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) gây bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ, cam kết sẽ thúc đẩy những biện pháp bảo hộ đặc biệt nhằm vào Trung Quốc...

Nếu ông Donald Trump áp thuế 45% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như ông từng tuyên bố thì không loại trừ khả năng sẽ bùng nổ cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Mặc dù thể hiện thái độ thận trọng, nhưng dư luận Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng mô hình “quan hệ nước lớn kiểu mới” do phía Trung Quốc đề xướng sẽ được Tổng thống mới của Mỹ ủng hộ và tích cực thúc đẩy triển khai, đảm bảo cho quan hệ song phương phát triển ổn định trên nguyên tắc “không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng”./.

PV/VOV-Bắc Kinh