Trung Quốc hướng đến tái thiết quan hệ với Mỹ năm 2023

Trung Quốc cho biết nước này sẽ phấn đấu 'điều chỉnh lại' mối quan hệ với Mỹ đồng thời đẩy mạnh giao tiếp với châu Âu trong năm tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp tại Bali, Indonesia, ngày 9/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp tại Bali, Indonesia, ngày 9/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 25/12 phát biểu: “Chúng tôi sẽ tuân theo hiểu biết chung đạt được giữa Trung Quốc và các đời Tổng thống Mỹ”. Ông Vương Nghị bổ sung nước này sẽ hành động để đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã tìm cách để hàn gắn quan hệ với Mỹ và các đồng minh của nước này khi trực tiếp tham gia hội hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia tháng 11.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã đề cập rằng Mỹ nên ngừng đàn áp sự phát triển của Trung Quốc và cả hai quốc gia cần tập trung vào thực hiện đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo tại Bali. Trong phát biểu ngày 25/12, ông Vương Nghị không đề cập cụ thể đến tên bất cứ quốc gia nào và nói Trung Quốc sẽ phản đối bá quyền và áp bức.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc bổ sung rằng nước này sẽ tăng cường trao đổi cấp cao và liên lạc chiến lược với châu Âu. Ông Vương Nghị cũng nói Trung Quốc sẽ tăng thêm sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi với Nga, cam kết củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Cũng trong ngày 25/12, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc cho rằng cần tạo điều kiện hơn nữa cho đi lại giữa nước này và các quốc gia khác, đảm bảo chuỗi cung ứng cùng sản xuất công nghiệp ổn định và thông suốt, đồng thời thúc đẩy các động lực mới cho phát triển toàn cầu.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-huong-den-tai-thiet-quan-he-voi-my-nam-2023-20221226160420811.htm