Trung Quốc huấn luyện an ninh cho cảnh sát Quần đảo Solomon

  Trung Quốc huấn luyện an ninh cho cảnh sát Quần đảo Solomon theo tinh thần thỏa thuận được ký trước đó giữa hai bên.

  Đài RT ngày 12-6 dẫn thông báo từ chính quyền Quần đảo Solomon cho biết lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã bắt đầu khóa huấn luyện an ninh cho cảnh sát quốc đảo này theo thỏa thuận an ninh trước đó giữa hai bên.

  Theo chính quyền quốc đảo, vòng đầu tiên của cuộc diễn tập đã diễn ra tại trụ sở Lực lượng Cảnh sát Quần đảo Solomon (RSIPF) ở Rove, ngoại ô phía tây thủ đô Honiara, trong khoảng thời gian từ ngày 7-6 đến 11-6.

  “Các thách thức an ninh đang gia tăng và vẫn đang đe dọa quốc gia này, do đó RSIPF phải chuẩn bị tốt để đối phó với những mối đe dọa ấy. Đó là lý do tại sao các khóa đào tạo rất quan trọng và tất cả sĩ quan RSIPF ở Honiara cũng như các tỉnh phải được tiếp cận” - ông Ian Vaevaso - Phó ủy viên phụ trách hoạt động tại RSIF - cho biết.

  Chính quyền Solomon cho biết khóa đào tạo bao gồm thực hành “kỹ năng xử lý thiết bị cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, di chuyển, tự vệ và phản công” và cuộc tập trận được thực hiện “dưới sự hướng dẫn của các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc”.

  Ủy viên cảnh sát Trung Quốc Trương Quảng Bảo phát biểu tại trụ sở Lực lượng Cảnh sát quần đảo Solomon ở Rove, Quần đảo Solomon. Ảnh: RT

  Ủy viên cảnh sát Trung Quốc Trương Quảng Bảo phát biểu tại trụ sở Lực lượng Cảnh sát quần đảo Solomon ở Rove, Quần đảo Solomon. Ảnh: RT

  Các cuộc diễn tập trên được tổ chức sau khi Bắc Kinh và Honiara ký hiệp ước an ninh vào cuối tháng 4. Thỏa thuận này khiến quan hệ giữa Úc và Trung Quốc căng thẳng hơn, đồng thời vấp phải phản ứng dữ dội từ phương Tây.

  Các nước phương Tây cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách thiết lập một căn cứ quân sự ở Quần đảo Solomon, trong khi Thủ tướng Úc lúc bấy giờ là ông Scott Morrison mô tả động thái của Trung Quốc sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với Canberra.

  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương - ông Daniel Kritenbrink cũng cảnh báo Washington sẽ có hành động đáp trả nếu một tiền đồn như vậy xuất hiện tại Quần đảo Solomon.

  Phản hồi lại, Bắc Kinh cho rằng phương Tây đang "bóp méo sự thật và bôi nhọ sự hợp tác thường xuyên của Trung Quốc với các nước Thái Bình Dương”, đồng thời phủ nhận kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự ở Quần đảo Solomon.

  Vào cuối tháng 5, truyền thông phương Tây rò rỉ một dự thảo tài liệu cho thấy Bắc Kinh đang có kế hoạch đưa ra các thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh cho 10 quốc đảo ở Thái Bình Dương.

  Bắc Kinh khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với các quốc gia Thái Bình Dương bất chấp áp lực từ nước ngoài. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông Tạ Phong, thỏa thuận với Quần đảo Solomon đã trở thành một ví dụ về hợp tác “cởi mở” và “minh bạch” .

  “Thái Bình Dương nên là một sân khấu hợp tác quốc tế, không phải là một đấu trường cho các trò chơi địa chính trị" - ông nhấn mạnh.

  KHÔI CHƯƠNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-huan-luyen-an-ninh-cho-canh-sat-quan-dao-solomon-post684388.html