Trung Quốc hé lộ những bí mật kinh hoàng về Bạc phu nhân

Sóng gió liên tiếp ập xuống gia đình nhân vật từng được xem là ngôi sao trên chính trường Trung Quốc với việc ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ trong Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản còn người vợ Cốc Khai Lai bị điều tra về nghi vấn “cố ý giết người”. Tờ Wall Street Journal mới đây công bố một vài bí mật về người phụ nữ được ví như “Jackie Kennedy của Trung Quốc” này.

Ông Bạc Hy Lai và vợ. Ảnh: WSJ

Sau khi bị cách chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh hồi tháng 3, hôm 10/4, Bạc Hy Lại tiếp tục bị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định đình chỉ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Trung ương Đảng vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Quyết định này được đưa ra trong thời điểm người vợ thứ hai của ông – bà Cốc Khai Lai - bị điều tra vì có liên quan đến cái chết bí ẩn của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Theo báo cáo pháp y, Heywood, 41 tuổi đã tử vong hồi tháng 11/2011 tại Trùng Khánh sau một cơn đau tim vì uống quá nhiều rượu. Tuy nhiên, những người thân quen cho rằng sự thực là Heywood đã bị đầu độc vì anh này vốn không uống nhiều rượu. Giới chức Anh cuối tháng 3 vừa qua đã yêu cầu Trung Quốc mở lại cuộc điều tra về cái chết của Heywood.

Đến ngày 10/4, cảnh sát Trung Quốc kết luận Heywood là nạn nhân của một vụ “giết người có chủ ý” và đã tiến hành điều tra bà Cốc cùng một vệ sỹ của gia đình họ Bạc tên là Trương Tiểu Quân về nghi vấn giết người. Bà Cốc Khai Lai trở thành tâm điểm của một vụ bê bối đầy bí ẩn, dẫn đến sự sụp đổ của Bạc Hy Lai đồng thời đẩy chính trường Trung Quốc vào sự bất ổn.

Bà Cốc Khai Lai sinh năm 1960 và bắt đầu học luật và chính trị quốc tế tại Đại học Bắc Kinh vào năm 1978. Cha của bà này là một nhà lão thành cách mạng, còn mẹ là hậu duệ của một quan lớn thời Tống. Bản thân Cốc là một luật sư danh tiếng tại Trung Quốc – người sáng lập hãng luật Khai Lai (sau đổi tên thành Ang Dao) và đã tham gia những vụ tố tụng nổi tiếng ở Trung Quốc. Bà được cho là luật sư đầu tiên của Trung Quốc thắng một vụ kiện dân sự ở Mỹ. Một số nguồn tin cho rằng, thành công trên chính trường của ông Bạc có sự hỗ trợ rất lớn từ người vợ giỏi giang và ngược lại.

Theo đó, sau khi cùng gia đình chuyển đến Đại Liên hồi năm 1988, công ty luật do Cốc Khai Lai mở ra luôn cần từ 20 đến 30 cộng sự để có thể xử lý hết các vụ việc mỗi ngày. Cốc luôn giành chiến thắng trong các vụ việc mà bà ta nhận về.

Một số tờ báo Trung Quốc cáo buộc rằng, hầu hết các doanh nghiệp lớn tại Đại Liên đều nhờ Cốc làm cố vấn pháp lý để hợp thức hóa việc hối lộ cho thị trưởng Bạc Hy Lai. Hoạt động của bà Cốc liên tục được mở rộng với hàng loạt các văn phòng tại Bắc Kinh, Đại Liên, Hồng Kông và cả Anh, Mỹ. Lĩnh vực kinh doanh cũng được mở rộng hơn, bao gồm cả việc tư vấn bất động sản.

Gần như tất cả các công ty trong và ngoài nước nếu muốn đầu tư tại Đại Liên đều phải tham khảo ý kiến của bà Cốc. Về lý thuyết, những công ty này trả phí tư vấn cho bà Cốc nhưng trên thực tế khoản tiền này được dùng để “mua” sự đồng ý của chồng bà ta – tức thị trưởng Bạc Hy Lai – vì ông Bạc chính là người quyết định ai được quyền mua bất kỳ thửa đất nào tại Đại Liên.

Theo cáo buộc của giới truyền thông, nhờ kiểm soát tất cả các dự án lớn - từ chuyển nhượng đất đai, đầu tư nước ngoài tại Đại Liên cho đến việc ký kết các hợp đồng xây dựng – tài sản của gia đình họ Bạc không ngừng được nhân lên với việc Bạc phu nhân kiếm được cả chục tỉ nhân dân tệ mỗi năm.

Ít ngày trước khi bị miễn nhiệm, ông Bạc Hy Lai nói rằng bà Cốc đã từ bỏ sự nghiệp pháp lý hơn 20 năm qua để ở nhà làm công việc nội trợ. “Bà ấy hầu như chỉ ở nhà làm hậu phương cho tôi. Tôi thực sự xúc động trước sự hy sinh của bà ấy” – Bạc nói trong một buổi họp báo hồi tháng trước.

Tuy nhiên, theo điều tra của Wall Street Journal, bà Cốc thực chất vẫn đứng đầu một văn phòng luật có tên tiếng Trung là Khai Lai và tên giao dịch tiếng Anh là Horus L. Kai. Ngoài ra, người phụ nữ này còn tham gia điều hành và hưởng lợi từ Công ty tư vấn và đầu tư Horas – công ty chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp muốn đầu tư tại Trung Quốc trong bối cảnh bùng nổ kinh tế những năm 1990.

Theo tờ báo này, hoạt động của bà Cốc dựa vào các nhóm cố vấn nhỏ và những người bạn, trong đó có ông Heywood. Nhưng bà Cốc đã “ngày càng rối loạn thần kinh” sau khi bị điều tra về cáo buộc tham nhũng hồi năm 2007 và từng yêu cầu ông Heywood, với tư cách một thành viên trong “đường dây” làm ăn của mình phải ly hôn vợ và thề trung thành với bà ta. Tuy nhiên, Heywood đã từ chối và đây được xem là nguyên nhân dẫn đến quyết định thanh trừng doanh nhân người Anh này.

Cho đến nay thì bà Cốc Khai Lai vẫn chưa bị truy tố về tội danh nào nhưng nếu bị buộc tội giết chết Heywood, người phụ nữ này có thể sẽ phải lĩnh án tử hình.

Minh Ngọc (Tổng hợp)