Trung Quốc hả hê khi xe bọc thép Type-96 Nhật rơi bánh

Khi một sự kiện quân sự của Nhật Bản, 1 chiếc xe bọc thép Type 96 của lực lượng phòng vệ mặt đất (JGSDF) đã bất ngờ bị rơi bánh.

Báo Trung Quốc miêu tả kĩ khi xảy ra tình huống gãy bánh, chiếc Type 96 đang diễu hành kỉ niệm 59 năm thành lập trại Kusu thì không may rơi mất một bánh xe ở đằng trước. Theo nguồn tin địa phương, nguyên nhân do tai nạn này là trục bánh bị gãy.

Tuy nhiên, do được thiết kế với 8 bánh xe nên chiếc Type 96 vẫn có thể chạy tiếp dù bị gãy mất 1 bánh, nhưng việc mất một bánh trước nên khiến xe mất cân bằng và di chuyển khó khăn hơn nhiều.

Trung Quốc hả hê khi xe bọc thép Type-96 Nhật rơi bánh - Ảnh 1

Khoảnh khắc bánh xe rơi ra khỏi chiếc Type 96 của Nhật.

Theo những thông tin được công khai, Type 96 là xe bọc thép chở quân do hãng Komatsu phát triển từ năm 1995 với khoảng 365 chiếc đã được chế tạo cho lực lượng JGSDF.

Xe thiết giáp Type 96 được xây dựng trên khung gầm 8x8, có trọng lượng 14,6 tấn, dài 6,84m, rộng 2,48m và cao 1,85m. Nó được trang bị động cơ diesel 6D40 với công suất 360 mã lực, cho tốc độ tối đa 100km/h.

Nhà sản xuất cho biết, Type 96 có thể chở 8 binh sĩ đầy đủ vũ trang với cửa đổ bộ quân được thiết kế ở nằm ở phía sau. Về vũ khí, căn cứ vào từng nhiệm vụ mà xe có thể được trang bị các loại vũ khí khác nhau.

Vì vậy, xe có thể được trang bị một khẩu súng phóng lựu 40mm hoặc một khẩu súng máy M2HB 12,7mm. Súng có thể xoay 360 độ và trang bị tấm thép chắn đằng trước để bảo vệ pháo thủ.

Dù nổi tiếng với những sản phẩm quân sự cực chất nhưng tình huống gãy bánh chiếc Type 96 của Nhật gặp phải khiến người ta liên tưởng một tình huống tương tự với tăng của Trung Quốc tại sự kiện Tank Biathlon 2016 tổ chức tại Nga.

Trung Quốc hả hê khi xe bọc thép Type-96 Nhật rơi bánh - Ảnh 2

Xe tăng Trung Quốc rơi bánh khi tranh tài ở Nga.

Theo đó trong khi đang chạy băng băng về địch thì bất ngờ bánh chịu nặng của một chiếc xe tăng Type 96B đã bị văng ra ngoài.

Khoảnh khắc này được truyền thông Trung Quốc cho rằng nó đáng quên nhất với lực lượng tăng nước này khi tham gia Tank biathlon 2016.

Sau sự cố này, Trung Quốc không hề công bố nguyên nhân của tai nạn hi hữu này. Và dù lý do khách quan hay chủ quan thì Trung Quốc sau cuộc thi này chắc chắn phải cải tiến hệ thống truyền động của tăng Type 96B bởi từ trước đến nay, đây được coi là nhược điểm lớn nhất của dòng tăng do Trung Quốc phát triển này.

Clip xe Type 96 của Nhật rơi bánh

Thùy Dung