Trung Quốc gửi thông điệp gì khi tập trận liên tiếp gần Triều Tiên?

Trung Quốc đã bắn hạ tên lửa mồi trong một cuộc tập trận quân sự vào sáng sớm 59 được tổ chức ở vùng biển nằm giữa nước này và Triều Tiên. Vậy Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì khi tập trận liên tiếp gần Triều Tiên?

Trung Quốc gửi thông điệp gì khi tập trận liên tiếp gần Triều Tiên? - Ảnh 1

Trung Quốc tập trận bắn hạ tên lửa gần Triều Tiên

Cuộc diễn tập bắt đầu lúc nửa đêm và diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Theo trang quân sự 81.cn, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắn hạ các tên lửa được dùng để mô phỏng “cuộc tấn công bất ngờ”, đang bay ở tầm thấp tại vịnh Bột Hải, có sự tham gia của đơn vị mặt đất thuộc Không quân Trung Quốc.

Đây là cuộc tập trận thứ ba Trung Quốc thực hiện trong khu vực vịnh Bột Hải - vịnh sâu nhất thuộc biển Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên - kể từ cuối tháng 7 vừa qua.

Cuộc tập trận đầu tiên là của hải quân, kéo dài ba ngày, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập PLA. Cuộc tập trận thứ hai kéo dài bốn ngày được tổ chức một tuần sau đó, sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai hôm 28-7.

Chuyên gia quân sự Li Jie đánh giá phản ứng nhanh từ Trung Quốc là tín hiệu mạnh mẽ nhằm thể hiện rằng Bắc Kinh lên án các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Theo ông Li, hành động của Trung Quốc cũng là cảnh báo đối với Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên tiếp đưa ra những lời đe doạ dùng vũ lực với Triều Tiên.

Hoàng Cường (Theo SCMP)