Trung Quốc giúp Triều Tiên chế tạo tên lửa phóng được tới Mỹ?

(Kienthuc.net.vn) - Báo cáo kết quả nghiên cứu mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên của Hàn Quốc đã tìm ra 5 quốc gia cung cấp thành phần chế tạo tên lửa Unha-3.

Yonhap News dẫn lời chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã độc lập chế tạo các bộ phận quan trọng nhất của tên lửa tầm xa được phóng vào tháng trước, ngoại trừ một số thành phần nhỏ nhập khẩu từ nước ngoài.

Sau quá trình phân tích các mảnh vỡ tầng 1 tên lửa đẩy Unha-3 được trục vớt trên vùng biển Tây bán đảo Triều Tiên sau cuộc phóng hôm 12/12, các chuyên gia Hàn Quốc đã kết luận rằng, Bình Nhưỡng trong thực tế đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bay xa 10.000km.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng đã sử dụng 4 động cơ tên lửa đạn đạo Nodong cho tầng đẩy thứ nhất của tên lửa Unha-3 có thể tạo ra lực đẩy 120 tấn.

“Do bị áp đặt lệnh trừng phạt của quốc tế, Triều Tiên gặp khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại và vật liệu chế tạo để phục vụ cho chương trình tên lửa. Dù vậy, nước này đã tự nỗ lực cải thiện công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa qua nhiều cuộc thử”, một sĩ quan tình báo Hàn Quốc nói.

Tên lửa đẩy Unha-3 rời bệ phóng.

“Có khoảng 10 thành phần bao gồm một số thiết bị điện được nhập khẩu từ 5 quốc gia, gồm cả Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu,” báo cáo phân tích mảnh vỡ tên lửa Unha-3 viết.

Tuy nhiên, không có vật liệu nhập khẩu nào vi phạm Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), có sự tham gia của 34 quốc gia nhằm hạn chế xuất khẩu và chuyển giao hệ thống, công nghệ có liên quan tới phát triển tên lửa đạn đạo.

“Mặc dù không có bất kỳ thành phần nhập khẩu vi phạm MTCR, nhưng cộng đồng quốc tế cần có cuộc thảo luận về việc thêm các nguyên vật liệu vào danh sách các mặt hàng được kiểm soát”, vị quan chức Hàn Quốc nói.

Quan chức Seoul nói rằng, họ sẽ có cuộc điều tra thêm để xác định liệu 5 quốc gia trên có vi phạm Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 2 năm 2009. Nghị quyết này qui định cấm xuất khẩu khẩu vũ khí và giao dịch thương mại giữa các nước thành viên Liên Hiệp Quốc với Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đệ trình báo cáo nghiên cứu mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên lên Liên Hiệp Quốc và các thành viên MTCR thông qua kênh ngoại giao”, một quan chức Hàn Quốc nói.

Theo báo cáo của Hàn Quốc, tên lửa đẩy Unha-3 có chiều dài tổng thể 30m, trong đó tầng động cơ đầu tiên dài 15m, tầng 2 dài 9,3m, tầng 3 dài 3,7m và khoang chứa vệ tinh dài 2m. Cùng với khối lượng chất oxy hóa lên tới 48 tấn, tên lửa Unha-3 có trọng lượng khoảng 91 tấn.

:
: