Trung Quốc gặp rắc rối với động cơ Ukraine

  4 liên quanGốc

  Quân đội Bangladesh không hài lòng với xe tăng chiến đấu chủ lực VT-1A của Trung Quốc, trước đó đã có những tuyên bố về vấn đề đối với động cơ 6TD-2.

  Giới truyền thông tin rằng chính những động cơ diesel sản xuất tại Kharkov- Ukraine là "gót chân Achilles" của 44 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) VT-1A đang phục vụ trong Quân đội Bangladesh, khi có những vấn đề lớn trong việc vận hành và mua phụ tùng thay thế đảm bảo chất lượng.

  Khi đưa xe tăng ra thị trường vũ khí quốc tế, các nhà chế tạo từ Trung Quốc đã tính đến nguồn cung từ Ukraine. Hơn nữa những động cơ công suất máy tới 1.200 mã lực này còn được trang bị cho MBT Al-Khalid của Pakistan - một phiên bản sửa đổi cục bộ của VT-1A đã được họ sản xuất trong nhiều năm.

  Ngoài Bangladesh, một hợp đồng cũng đã được Trung Quốc ký kết với Morocco, Bắc Kinh dự định xuất khẩu 150 chiếc MBT sang đất nước châu Phi này, nhưng tham vọng của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Trung Quốc đang gặp khó khi khách hàng mua xe tăng tin tưởng động cơ Ukraine hơn loại do Bắc Kinh chế tạo

  Mọi việc đều bắt nguồn từ sự xung đột lợi ích của Trung Quốc và Ukraine tại Peru, khi lực lượng mặt đất của quốc gia Nam Mỹ này quyết định thay thế những chiếc T-55 đã lỗi thời do Liên Xô sản xuất.

  Khi đó nhà thầu từ Kiev chào bán chiếc T-84 Oplot của họ, và Tập đoàn Norinco đưa ra VT-1A dưới tên MBT-2000. Khi thắng thầu, phía Ukraine đã cấm xuất khẩu động cơ của mình. Ngoài thương vụ tại Peru, hợp đồng giữa Trung Quốc và Morocco với số lượng 54 chiếc cũng không thành vì lý do tương tự.

  Chính vì nguyên nhân trên, các nhà thiết kế từ Trung Quốc đã quyết định tự phát triển "trái tim" của riêng mình cho xe tăng xuất khẩu. Nhưng đó là trong tương lai còn trước mắt thì Bắc Kinh đã để tuột mất vài hợp đồng quan trọng.

  Tùng Dương

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trung-quoc-gap-rac-roi-voi-dong-co-ukraine-3419747/