Trung Quốc dùng gì để tập trận với Nga trên Biển Đông?

Trang Sina ngày 10.9 dẫn lời thiếu tướng Doãn Trác, chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc sẽ dùng đến máy bay ném bom H-6K và H-6M mang theo tên lửa Ưng Kích- 12 (YJ-12); tên lửa hành trình Trường Kiếm- 10 (CJ-10) và tên lửa chống hạm Ưng Kích- 62 (YJ-62) để tập trận với Nga trên Biển Đông.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung Trung - Nga sẽ tiến hành trên Biển Đông mang tên sẽ diễn ra từ ngày 11 - 19.9

Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, thiếu tướng Doãn Trác, chuyên gia quân sự nước này, cho biết do khu vực Biển Đông rộng lớn nên khi tập trận tại đây, những tên lửa chống hạm có tầm bắn từ 500km trở lên cũng như tên lửa đối không có tầm bắn 100 - 200km đều có thể đạt đến tầm bắn tối đa.

Trên cơ sở này, tướng Doãn cho rằng Trung Quốc trong cuộc tập trận với Nga sẽ sử dụng nhiều máy bay ném bom H-6K và H-6M mang theo tên lửa Ưng Kích - 12 (YJ-12) tập luyện tấn công bão hòa (bắn với số lượng lớn) các mục tiêu cách xa hơn 400km. Theo trang Chinamil (Trung Quốc), tầm bắn của Ưng Kích - 12 vào khoảng 250 - 500km.

Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ dùng tới tên lửa Trường Kiếm -10 (CJ-10) đặt trên đất liền và tên lửa chống hạm Ưng Kích- 62 (YJ-62) để tập luyện tấn công siêu bão hòa.

Theo các thông số kỹ thuật được Trung Quốc công bố, CJ-10 có tầm bắn từ 2.000-2.400km.

Đặc biệt, tướng Doãn cho biết, Trung Quốc sẽ nhân cuộc tập trận để đánh giá khả năng sử dụng tên lửa chống hạm Ưng Kích - 62 (YJ-62) có tầm bắn khoảng 500km tấn công chiến hạm lớp Aegis của Mỹ.

Trung Quốc dùng gì để tập trận với Nga trên Biển Đông? - Ảnh 1

Trung Quốc sẽ nhân cuộc tập trận để đánh giá khả năng sử dụng tên lửa chống hạm Ưng Kích- 62 (YJ-62)
tấn công chiến hạm lớp Aegis - Ảnh: Tiexue

Tướng Doãn cũng cho rằng, Biển Đông là vùng biển sâu, rất thích hợp cho tàu ngầm hoạt động, nên nội dung tập trận chủ yếu cũng sẽ bao gồm tác chiến tàu ngầm và đối kháng giữa tàu ngầm và các tàu trên mặt biển.

Cuối cùng, tướng Doãn nhận định, cuộc tập trận chung Nga - Trung lần này nếu so về cấp độ hoạt động và công tác tổ chức, chỉ huy đều tốt hơn các những cuộc tập trận chung trước đó.

Cũng trong ngày 10.9, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đã dẫn lời chuyên gia Alexey Maslov thuộc ĐH Kinh tế cao cấp Nga (HSE University) cho biết: "Mục đích cuộc tập trận lần này là kiểm nghiệm khả năng cùng giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Đông Á và Đông Nam Á của hải quân hai nước".

Đặc biệt, ông Maslov cho rằng Nga và Trung Quốc hiện đang nghiên cứu hình thức liên minh chính trị-quân sự trong tương lai. Nhưng sẽ không thành lập tổ chức chính thức về hình thức và pháp lý như NATO.

Cẩm Bình (theo Sina)