Trung Quốc dùng đồ của Nga để chế ngư lôi

Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược tại Moscow nhận định phần lớn ngư lôi của Trung Quốc được thiết kế dựa trên các thiết bị do Nga sản xuất.

Theo chuyên gia người Nga Maksim Klimov, trong những năm 1950, Liên Xô cũ đã bắt đầu cung cấp ngư lôi cho nhiều đồng minh bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Ai Cập, Syria, Triều Tiên và các thành viên trong Hiệp ước Warsaw.

Mặc dù, số ngư lôi Nga cung cấp cho các đối tác vẫn chưa được công bố chính xác song chủ yếu là các ngư lôi Type 53-59 ống phóng 533 mm. Tới đầu những năm 1960, Ấn Độ và Yugoslavia trở thành 2 thị trường mới và quy mô lớn trong chương trình xuất khẩu vũ khí của Liên Xô cũ.

Ngư lôi Yu-1 của Trung Quốc.

Tờ Want China Times cho hay sau khi Liên Xô cũ sụp đổ, Tập đoàn Thương mại Đóng tàu Trung Quốc tại Thượng Hải đã ký hợp đồng với tập đoàn Rosvooruzhenie tại Moscow để giới thiệu các thiết bị của ngư lôi 211TT1 do Nga chế tạo. Theo đó, Rosvooruzhenie vốn là tiền thân của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

Với các thiết bị của Nga, Trung Quốc có thể chế tạo ngư lôi Yu-6 ống phóng 533 mm cho Hải quân nước này. Tuy nhiên, Yu-6 không sử dụng thiết bị điều khiển tự động giống như 211TT1 của Nga do Hải quân Trung Quốc không tin tưởng hiệu quả hoạt động của công nghệ này.

Do đó, Trung Quốc đã mua ngư lôi đa năng tự dẫn động cơ điện USET-80 ống phóng 533 mm được hãng Gidropribor của Nga chế tạo để trang bị cho các tàu ngầm lớp Kilo Type 636.

Theo đó, khoảng 66 ngư lôi UETT, phiên bản xuất khẩu của ngư lôi USET-80, đã được xuất khẩu sang Trung Quốc cùng các tàu ngầm. Những ngư lôi này đóng vai trò quan trọng đối với Trung Quốc trong quá trình tự phát triển các phiên bản ngư lôi thế hệ mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)