Trung Quốc dừng cáo buộc hình sự người vi phạm các biện pháp phòng ngừa COVID-19

Kể từ ngày 8/1, những người vi phạm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 hoặc các quy định về sức khỏe tại khu vực biên giới và kiểm dịch của Trung Quốc sẽ không phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Hành khách chờ tàu tại nhà ga đường sắt ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 7/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Hành khách chờ tàu tại nhà ga đường sắt ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 7/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, văn bản do Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và ba cơ quan khác công bố ngày 7/1 nêu rõ các vụ án liên quan đang trong quá trình thụ lý cần được xử lý kịp thời, nhanh chóng theo đúng quy định của Bộ luật Hình sự và Luật Tố tụng hình sự.

Các nghi phạm và bị cáo đang bị giam giữ vì những vi phạm như vậy nên được trả tự do theo quy định của pháp luật và các tài sản liên quan đến các vụ án bị niêm phong, thu giữ hoặc phong tỏa nên được giải tỏa.

Tuy nhiên, các hành vi phạm tội, bao gồm xâm phạm an toàn cá nhân của nhân viên y tế, phá rối trật tự y tế, cản trở nghiêm trọng việc kiểm soát COVID-19 tại các cơ sở chính như cơ sở chăm sóc người cao tuổi và tổ chức phúc lợi xã hội, làm giả và bán thuốc liên quan đến dịch bệnh và thuốc thử phát hiện sẽ bị nghiêm trị.

Từ ngày 8/1, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý COVID-19 từ Loại A xuống Loại B và loại bỏ COVID-19 khỏi danh sách các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-dung-cao-buoc-hinh-su-nguoi-vi-pham-cac-bien-phap-phong-ngua-covid19-20230107213353535.htm