Trung Quốc: Đưa tranh chấp biển Đông ra tòa án quốc tế là sai lầm!

TPO- Hôm qua, 19-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ yêu cầu của Philippines đưa tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra tòa án quốc tế. Tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần Biển Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Mã Khắc Thanh đã có buổi gặp mặt với ba quan chức Bộ Ngoại giao Philippines. Trước đó, phía Philippines tuyên bố sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ về những tranh chấp Biển Đông.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng Trung Quốc ủng hộ phương án giải quyết tranh chấp lãnh thổ song phương và đây là lập trường được các nước ASEAN ủng hộ.

“Các hành động của Philippines không chỉ vi phạm sự nhất trí này mà còn là sai lầm về pháp lý và lịch sử, bao gồm cả việc ‘chỉ trích nhầm’ Trung Quốc. Trung Quốc hoàn toàn không chấp nhận điều này”, ông Hồng phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi hi vọng rằng phía Philliippines nghiêm túc thực hiện cam kết của mình chứ không phải làm phức tạp thêm tình hình, hồi đáp tích cực đối với các đề xuất của Trung Quốc về việc thiết lập hệ thống đàm phán nhằm thảo luận về các tranh chấp biển, và khởi động lại xây dựng cơ chế tin tưởng lẫn nhau”, ông nói thêm.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Philippines, Malysia, Brunei, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Trong đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phạm vi rộng lớn đường lưỡi bò rộng 648.000 km vuông, chiếm hầu hết Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trung Quốc liên tục cho rằng việc xử lý các vấn đề tranh chấp phải là song phương chứ không phải đa phương, đây là chiến lược mà một số nhà bình luận quốc tế cho là “chia để trị”.

Phản ứng lại động thái của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết: “Các hành động của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng tới các thủ tục khi Philippines đưa vụ kiện ra Tòa án Quốc tế hôm 22-1-2013. Tòa án Quốc tế sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý theo Phụ chương VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Nhóm trọng tài gồm 5 thành viên sẽ được thành lập có hoặc không có Trung Quốc.

DFA cho biết thêm: “Philippines vẫn giữ nguyên cam kết với với Tòa án Quốc tế đó là thân thiện, hòa bình trong giải quyết tranh chấp”.

Cũng theo DFA, tòa án sắp được thành lập sẽ kiểm tra các luật của Trung Quốc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario trước đó nói rằng UNCLOS, luật xác định quyền và trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng biển quốc tế, sẽ là một “đòn cân bằng” tuyệt vời.

Phan Yến
Theo ABCnews