Trung Quốc đưa trạm điện hạt nhân nhỏ nhất ra Biển Đông?

Trung Quốc phát triển trạm ĐHN nhỏ nhất thế giới với kích cỡ vừa đủ đặt vào trong một tàu container và có thể được đưa ra đảo nhân tạo.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 11/10 đăng bài viết với tiêu đề: “Trung Quốc có thể xây dựng trạm điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới và đưa nó tới Biển Đông?”.

Theo nguồn tin, 1 Viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển một trạm điện hạt nhân (ĐHN) nhỏ nhất thế giới với kích cỡ vừa đủ để đặt vào bên trong một container vận chuyển và có thể được lắp đặt trên các hòn đảo nhân tạo mà Trung quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông trong thời hạn 5 năm.

Trung Quốc đưa trạm điện hạt nhân nhỏ nhất ra Biển Đông? - Ảnh 1

Trung Quốc có thể xây dựng trạm điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới và đưa nó tới Biển Đông. Ảnh: SCMP

Các nhà nghiên cứu đang có tham vọng cho ra đời trạm điện hạt nhân với tên gọi hedianbao hay “trạm điện hạt nhân di động”.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, kích cỡ của trạm điện này tương đối nhỏ, được thiết kế để đặt trọn vào trong khoang của một tàu container có chiều dài khoảng 6,1 m và cao khoảng 2,6 m. Tuy nhiên nó có thể sản xuất được 10 MW nhiệt, trong đó, nếu chuyển đổi thành điện năng, sẽ đủ để cung cấp năng lượng cho 50.000 hộ gia đình.

Trạm điện này cũng có khả năng chạy trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Dự án này được nghiên cứu bởi lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ an toàn năng lượng hạt nhân thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy hy vọng rằng có thể đưa trạm điện đầu tiên lên tàu ra biển trong 5 năm tới.

Trung Quốc đưa trạm điện hạt nhân nhỏ nhất ra Biển Đông? - Ảnh 2

Dự án này sẽ không hề đơn giản và vấp phải một thách thức lớn trong việc thuyết phục mọi người rằng đây là công nghệ này an toàn để sử dụng. Ảnh: SCMP

“Một phần kinh phí của chúng ta đến từ quân đội, nhưng chúng tôi hy vọng mục tiêu cuối cùng của công nghệ này sẽ phục vụ cho mục đích dân sự” giáo sư Huang Qunying, một nhà khoa học hạt nhân tham gia dự án nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thừa nhận công nghệ của họ tương tự như công nghệ của một lò phản ứng nhiệt hạch đã được sử dụng bởi hải quân của Liên Xô cũ trong tàu ngầm hạt nhân của nước này thời điểm những năm 1970.

Tuy nhiên, Trung Quốc có lẽ sẽ là quốc gia đầu tiên sử dụng công nghệ vốn dùng cho mục đích quân sự trên mặt đất. Loại lò phản ứng hạt nhân này được biết đến như một lò phản ứng nhanh, vì nó sử dụng neutron tốc độ cao để phân chia các nguyên tử nhiên liệu.

Theo Giáo sư Huang, dự án này sẽ không hề đơn giản và vấp phải một thách thức lớn trong việc thuyết phục mọi người rằng đây là công nghệ này an toàn để sử dụng.

Trong khi đó, một nhà nghiên cứu môi trường biển tại Đại học Hải dương Trung Quốc tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã cảnh báo rằng nếu đi vào hoạt động, nước thải phóng xạ từ các trạm hạt nhân nếu chảy xuống biển có thể làm thay đổi hệ sinh thái của toàn bộ khu vực đảo xung quanh đó.

“Nhiều loài cá và các hải sinh vật sẽ không thể đối phó với những thay đổi lớn từ môi trường gây ra”, nhà nghiên cứu giấu tên cho biết.

“Nếu một thảm họa hạt nhân xảy ra ở Biển Đông, nó sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến những người dân sống ở trên đất liền vì khoảng cách địa lý khá xa, nhưng chất thải phóng xạ sẽ xâm nhập vào cơ thể của các loài cá cũng như các sinh vật biển khác, và tất cả cuối cùng sẽ tới bàn ăn của mọi người trên đất liền. Dòng hải lưu cũng có thể mang theo các chất thải đến bờ xa”, vị chuyên gia nhấn mạnh thêm.

Hoàng Sơn