Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm hạ nhiệt căng thẳng giữa Palestine và Israel

  9 liên quanGốc

  Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (16/5) đã đưa ra đề xuất 4 điểm của nước này nhằm hạ nhiệt căng thẳng leo thang giữa Palestine và Israel.

  Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 5/2021, ông Vương Nghị đã nêu các đề xuất của phía Trung Quốc khi chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến của hội đồng về tình hình Trung Đông.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Trung Đông. Ảnh: Bộ ngoại giao Trung Quốc.

  Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, xung đột leo thang giữa Israel và Palestine đã gây thương vong lớn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tình hình đang hết sức nguy cấp và nghiêm trọng, cần có lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương hành động để ngăn chặn tình hình xấu đi, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn và bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân địa phương.

  Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi nào vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và lâu dài, khu vực Trung Đông mới thực sự đạt được hòa bình lâu dài và an ninh rộng rãi.

  Để hạ nhiệt căng thẳng hiện nay, ông Vương Nghị đã đưa ra đề xuất 4 điểm, gồm ngừng bắn và chấm dứt bạo lực là ưu tiên hàng đầu; hỗ trợ nhân đạo là nhu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ và "giải pháp hai nhà nước" là lối thoát cơ bản.

  Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhắc lại lời mời các nhân sĩ hòa bình của Palestine và Israel tiến hành đối thoại tại Trung Quốc và hoan nghênh các nhà đàm phán từ hai nước hội đàm trực tiếp tại nước này. "Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình và thực hiện chức trách của mình với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Vương Nghị nói./.

  PV/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-dua-ra-de-xuat-4-diem-ha-nhiet-cang-thang-giua-palestine-va-israel-858353.vov