Trung Quốc đồng ý ngừng trợ giá một số mặt hàng xuất khẩu

Trung Quốc đã đồng ý xóa bỏ các biện pháp trợ giá xuất khẩu gây tranh cãi đối với hàng loạt sản phẩm xuất khẩu của nước này.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 14/4 thông báo Trung Quốc đã đồng ý xóa bỏ các biện pháp trợ giá xuất khẩu gây tranh cãi đối với hàng loạt sản phẩm xuất khẩu của nước này, từ ống thép, nhôm, nông sản cho đến các mặt hàng dệt may.

USTR cho biết theo thỏa thuận ký giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington, Bắc Kinh đã nhất trí chấm dứt chương trình trợ giá xuất khẩu cho các công ty của Trung Quốc trong 7 lĩnh vực sản xuất. Phát biểu với báo giới, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng văn kiện này sẽ "đảm bảo tính minh bạch cần thiết", tạo nền tảng giúp Washington có thể giám sát chặt chẽ việc Bắc Kinh có đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận hay không.

Thỏa thuận trên đạt được khoảng 1 năm sau khi Mỹ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chương trình trợ giá hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó cáo buộc những biện pháp trợ giá xuất khẩu của Bắc Kinh là "không công bằng, bị cấm dành cho một loạt nhà sản xuất và chế tạo của Trung Quốc".

Trung Quốc và Mỹ liên tục có những hành động trả đũa kinh tế lẫn nhau, đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào vòng xoáy của các cuộc tranh chấp thương mại. Hiện hai nước đang theo đuổi hàng loạt vụ kiện tại WTO. Những vụ kiện này nằm trong các nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm làm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ.

TTXVN/Tin Tức