Trung Quốc: Động vật chết không phải vì virus H7N9

Nhà chức trách tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 17/4 cho biết các trường hợp động vật chết tìm thấy trên địa bàn tỉnh này không phải do dịch bệnh hay nhiễm virus H7N9.

Phun thuốc khử trùng tại ngôi nhà có người xét nghiệm dương tính với H7N9 ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, ngày 15/4 tại thôn Đông Đồn (thuộc thị trấn Sơn Hóa, xã Yển Sư, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam), chỉ sau một đêm đã có tới 410 con lợn và 122 con chó bị chết. Các cuộc điều tra ban đầu đã loại trừ hai khả năng dịch bệnh và cúm H7N9.
Xác động vật chết đã được thu gom và tiêu hủy an toàn và sẽ không gây nguy hiểm đến con người, còn các bộ phận nội tạng được đưa đến cơ quan chức năng để xét nghiệm. Các trang trại nơi phát hiện động vật chết cũng đã được khử trùng, ngoài ra nhà chức trách khẳng định người dân tại thôn này không có bất cứ dấu hiệu khác thường nào.
Người dân Đông Đồn cho rằng khí ga rò rỉ từ một nhà máy hóa chất địa phương chính là "thủ phạm" gây chết hàng loạt vật nuôi. Suốt hơn 10 năm qua, từ khu vực nhà máy này thường xuyên tỏa ra mùi hôi thối, và vào ngày xảy ra vụ việc, theo người dân địa phương, mùi hôi bốc ra rất mạnh.
[Số ca nhiễm do virus cúm H7N9 ở Trung Quốc tăng]
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan giám sát môi trường địa phương lại cho thấy không khí và nước sinh hoạt ở đây không bị ô nhiễm.
Mặc dù vậy, nhà chức trách khẳng định các nhà máy hóa chất trong khu vực đều đã ngắt điện và tạm ngừng sản xuất để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

(TTXVN)